Diva Mỹ Linh: 'Không phải cứ đi bộ đội, cầm súng mới là yêu nước'

Văn Trinh |

(Soha.vn) - Trong nhiều ngày qua, có rất nhiều ý kiến về chuyện có những thanh niên Việt Nam tìm cách trốn tránh nghĩa vụ quân sự, dạy nhau trốn tránh nghĩa vụ công dân trên mạng.

Từ đó, đã xuất hiện quan điểm cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay đang thiếu đi lòng yêu nước, tinh thần sẵn sàng xả thân vì tổ quốc.

Trước vấn đề trên, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương đưa ra quan điểm, cần phải giáo dục ý thức quốc phòng, giáo dục cho các thế hệ sau trách nhiệm đối với đất nước. Thanh niên, luôn sẵn sàng tham gia nhập ngũ khi có giấy gọi, sẵn sàng tình nguyện để học làm sỹ quan.

Ông cũng nhấn mạnh tình yêu nước của mình bằng câu nói: "Nếu có hoạ xâm lăng, tôi sẵn sàng tham gia chiến đấu và đó là chuyện bình thường. Tôi cũng tin rằng sẽ có hàng trăm tướng lĩnh như tôi sẵn sàng lên đường ra trận. Vì luật mà chúng tôi nghỉ thôi chứ tâm và sức chúng tôi chưa nghỉ".

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Xuân Thệ - người từng bắt sống Tổng thống Dương Văn Minh ngày 30/4/ 1975 nhận định, có thể khi đất nước hoà bình thì một số thanh niên nhìn nhận vấn đề chưa được đúng nhưng khi đất nước có hoạ xâm lăng, động chạm đến quyền lợi và mạng sống thì các thanh niên sẽ nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc.

Còn theo Diva Mỹ Linh - một người chín chắn, thận trọng và có sức ảnh hưởng trong showbiz Việt thì đất nước ta đã có 38 năm hòa bình - đúng bằng số tuổi của chị, việc lớp trẻ bây giờ thiếu đi một vài trách nhiệm với xã hội cũng dễ hiểu.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là 1 phần mà người lớn chúng ta nhìn thấy, bù lại, ở nhiều mặt khác, chị thấy rất nhiều các bạn trẻ luôn có trách nhiệm cao với xã hội.

Diva Mỹ Linh: 'không phải cứ đi bộ đội, cầm súng mới là yêu nước'
 

"Khi tôi đến bệnh viện huyết học, thấy nhiều bạn sinh viên tình nguyện kêu gọi hiến máu nhân đạo, lập ra rang web mời người nổi tiếng này, nổi tiếng kia đến tham gia chương trình. Họ làm rất nhiều việc mà không hề vụ lợi. Tôi nghĩ, cần phải nhìn khía cạnh yêu nước bằng nhiều cách khác nhau chứ không phải cứ đi bộ đội, cầm súng mới là yêu nước. Yêu nước chính là mỗi người biết cư xử đúng mực và đứngvề phía cái tốt", Mỹ Linh nói.

Chị nhấn mạnh thêm: "Bản thân chúng tôi cũng thế thôi, nhiều chương trình đi hát có thù lao, nhưng cũng có chương trình phục vụ quốc gia đồng bào thì không thể yêu cầu thù lao được. Ví dụ như ngày 2/9, một số chương trình ca nhạc trả thù lao rất nhỏ, chỉ đủ tiền thuê tiền trang điểm nhưng tôi rất tự hào khi được tham gia, tự hào khi được lên sóng truyền hình vào giờ phút thiêng liêng của tổ quốc. Đó cũng là 1 cách thể hiện tình yêu nước, theo cách nhìn nhận của tôi".

Ở gia đình, Mỹ Linh cho biết, chị không giáo dục con cái phải yêu nước như thế nào, yêu quê hương ra sao một cách chung chung, giáo điều mà dạy dỗ các con biết trân trọng những gì gần gũi ngay bên cạnh. Đó là yêu gia đình, yêu cha mẹ, anh em, yêu ông bà cụ kỵ, mồ mả tổ tiên.

"Đó chính 1 cách tôi giáo dục cách cháu yêu quê hương, đất nước", chị thổ lộ. "Rồi đến những ngày lễ, Tết tôi dạy các con phải biết hướng về cội nguồn, giữ gìn văn hóa truyền thống".

Đặt câu hỏi, nếu đất nước có biến, chị có sẵn sàng đóng góp sức lực, tiền bạc thậm chí cả máu, Mỹ Linh không ngại ngần đáp: "Dĩ nhiên không ai mong muốn đất nước có biến cố, có chiến tranh. Người mẹ nào cũng đều mong con cái, gia đình được sống trong hòa bình. Nhưng nếu đất nước có biến cố thì chuyện phục vụ đất nước là tất yếu, cha ông đã từng làm như thế, không có lẽ gì mình lại không làm được như vậy".

"Nước ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, khi có chuyện xảy đến, bao giờ dân tộc ta cũng rất hào hùng, sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng, bảo vệ cái chung. Sống trong 1 xã hội nào đó thì nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân với xã hội là chuyện bình thường, nó giống như việc anh đi đường, đương nhiên phải nộp phí sửa đường. Tôi nghĩ đó là sự công bằng", Mỹ Linh nhấn mạnh.

LTS: Mời Quý độc giả gửi nhận xét, bình luận, ý kiến vào hộp thư: tkts@soha.vn hoặc comment vào ô "Viết bình luận" ở cuối bài. Những ý kiến hay sẽ được chúng tôi đăng tải. Trân trọng!

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại