Học giả Mỹ ví Đài Loan là 'chó không sủa'

Anh Tuấn |

(Soha.vn) - Robert Hathaway nhắc Mỹ đừng tỏ ra phớt lờ Đài Loan trong chính sách đối ngoại của mình.

Robert Hathaway, Giám đốc chương trình châu Á của Trung tâm Wilson (Mỹ), 1 trong 15 think tank hàng đầu thế giới mới đây đã đưa ra lời cảnh báo với chính quyền Mỹ về kế hoạch xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa nước này và Trung Quốc. Ông nhắc: ‘Đừng quên người bạn cũ Đài Loan’.

Thời gian gần đây, có vẻ như mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Đài Loan đang dần trở nên lỏng lẻo, sau khi Mã Anh Cửu trở thành người lãnh đạo hòn đảo này.

	Robert Hathaway, Giám đốc chương trình châu Á của Trung tâm Wilson (Mỹ)

Robert Hathaway, Giám đốc chương trình châu Á của Trung tâm Wilson (Mỹ)

Robert Hathaway đưa ra bản báo cáo với tiêu đề ‘Đài Loan và Sunnylands : Con chó không sủa’ (Sunnylands là khu nghỉ dưỡng sang trọng ở California, Mỹ, nơi diễn ra cuộc gặp cấp cao không chính thức giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng 6). Trong báo cáo này, Hathaway ví von Đài Loan với một con chó không sủa, nhắc nước Mỹ luôn phải chú ý, đừng quên đi ‘người bạn’ quan trọng này trên trường quốc tế.

Trong cuộc gặp giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình mới đây, cả 2 nhà lãnh đạo đều không nhắc tới Đài Loan trong tất cả các cuộc nói chuyện của mình. Việc Obama lờ Đài Loan đi có thể làm lung lay mối quan hệ đồng minh Mỹ - Đài, đưa Đài Loan vào thế bị động, và gây cảm giác dường như họ không còn được sự bảo trợ của nước Mỹ.

Robert Hathaway nhắc Mỹ đừng tỏ ra phớt lờ Đài Loan trong chính sách đối ngoại của mình. Một con chó không sủa thường không được người ta chú ý đến, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều điều đáng để tất cả phải đề phòng.