Nga nâng cấp 'sát thủ' chống ngầm Ilyushin Il-38

Bảo An |

(Soha.vn) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một một hợp đồng hiện đại hóa hạm đội máy bay tuần tra chống ngầm Ilyushin Il-38 của lực lượng hải quân nước này.

Công việc nâng cấp máy bay tuần tra chống ngầm Ilyushin Il-38 của Hải quân Nga ban đầu được dự định giao cho nhà máy sửa chữa máy bay số 20 của Bộ Quốc phòng Nga (MoD), nhưng sau đó MoD đã quyết định ký hợp đồng với công ty Ilyushin và Myasishchev của nước này. Các máy bay Il-38 sẽ được nâng cấp tại căn cứ không quân Zhukovsky gần thủ đô Moscow.

Theo kế hoạch nâng cấp, các máy bay tuần tra săn ngầm Ilyushin Il-38 sẽ được trang bị thêm hệ thống tìm kiếm dẫn đường Novella. Trong tổng số 59 chiếc Il-38 được sản xuất từ năm 1967 đến 1972, khoảng 18 chiếc đang hoạt động trong Hải quân Nga và phần lớn trong số này thuộc biên chế của Hạm đội Biển Bắc.


	Máy bay tuần tra chống ngầm Il-38 của Hải quân Nga.

Máy bay tuần tra chống ngầm Il-38 của Hải quân Nga.

Novella là một phiên bản khác của hệ thống tìm kiếm dẫn đường Sea Dragon được thiết kế bởi công ty Leninets ở St. Petersburg và đã được xuất khẩu sang Ấn Độ để nâng cấp cho 5 chiếc Il-38 đang phục vụ trong Hải quân Ấn Độ.  Hợp đồng nâng cấp 5 máy bay Il-38 cho Hải quân Ấn Độ được ký kết vào năm 2011 với trị giá 150 triệu USD.

Hệ thống Sea Dragon được cho là có khả năng theo dõi 32 mục tiêu cùng lúc (bao gồm tàu chiến, tàu ngầm, thủy lôi, máy bay chiến đấu) trong vòng bán kính 320 km, với khả năng phát hiện mục tiêu trên không lên tới 90 km.

Không giống như Sea Dragon, hệ thống tìm kiếm dẫn đường Novella là phiên bản không xuất khẩu. Phần quan trọng nhất của hệ thống này bao gồm các máy tính kỹ thuật số hiện đại  được kết nối với hai màn hình LCD, một màn hình LCD lớn dành cho người chỉ huy, hệ thống dò tìm từ trường, camera chụp ảnh nhiệt độ phân giải cao và nhiều thiết bị cảm ứng khác.

Máy bay Il-38 nặng 68 tấn và thường trở theo một phi hành đoàn 7 người. Il-38 có thể mang theo từ 5,5 đến 8,5 tấn hàng hóa và vũ khí, bao gồm ngư lôi chống tàu, bom chìm và chiếu sáng, thủy lôi cũng phao âm để phát hiện tàu ngầm.