Nga tuyên bố 'đã vô hiệu hóa được lá chắn tên lửa Mỹ'

Ngày 23-5, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, cho biết, quân đội Nga đã phát triển hệ thống vũ khí có thể vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu hiện đại của Mỹ.

“Chúng tôi đã thiết kế được một hệ thống mới nhằm làm vô hiệu hóa và chống lại ảnh hưởng tiêu cực có thể của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu Mỹ đối với tiềm năng của lực lượng hạt nhân Nga, và chúng tôi không cần phải che giấu điều này”, Đại tướng Gerasimov cho biết tại Hội nghị quốc tế về an ninh châu Âu đang diễn ra tại Moscow.

Ông Gerasimov nhấn mạnh việc triển khai hệ thống mới này của Nga, sẽ phụ thuộc vào đánh giá của nước này đối với khả năng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO làm suy yếu tiềm năng các lực lượng hạt nhân Nga.

Ông còn khẳng định Nga sẽ không cắt giảm lực lượng răn đe hạt nhân chừng nào Mỹ còn theo đuổi hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars (tên NATO: SS-X-29) có đủ khả năng xuyên phá hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

“Nga sẽ cắt giảm lực lượng tấn công chiến lược chỉ khi nào chắc chắn rằng việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ sẽ không làm suy yếu tiềm năng răn đe hạt nhân của mình”, ông Valery Gerasimov nói.

Ông còn nhấn mạnh rằng, trong trường hợp có sự gia tăng về “số lượng và chất lượng” của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Nga sẽ quyết định có tiếp tục thực hiện Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược nữa hay không.

Theo lời Đại tướng Gerasimov, “quan điểm của Nga đối với kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ là không thay đổi. Chúng tôi xuất phát từ sự cần thiết nhận được đảm bảo mang tính pháp lý của việc không sử dụng các phương tiện phòng thủ tên lửa ở Châu Âu để chống lại các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga".

 

theo An ninh Thủ đô