Nga phát triển máy bay trinh sát chống ngầm thế hệ mới

Ngày 21/05, trang mạng “Quan sát quân sự” của Nga đã dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Nga ITAR – TASS cho biết, Nga sẽ phát triển một thê hệ máy bay trinh sát chống ngầm mới.

Ngày 20 vừa qua, Thượng tướng, Đô đốc Tư lệnh hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết, Nga sẽ nghiên cứu, phát triển một loại máy bay tuần tiễu chống ngầm mới để thay thế cho loại máy bay tuần tiễu chống ngầm Tu-142-M3 hiện đang phục vụ trong lực lượng hải quân Nga.

Hiện nay Nga đang sử dụng 2 loại máy bay trinh sát chống ngầm cánh cố định là Tu-142-M3 và Il-38 đã quá lỗi thời, nên cần thiết phải chế tạo một loại máy bay trinh sát chống ngầm hiện đại hơn, bắt kịp với nhu cầu tác chiến chống ngầm hiện đại.

Máy bay trinh sát chống ngầm Tu-142-M3

Liên tiếp trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5 (22/03, 27/04 và 16/05), Nga đã 3 lần tung máy bay trinh sát chống ngầm Tu-142-M3 và IL-38 đến do thám các vùng biển của Nhật Bản.

Ngày 22/03, 2 máy bay tuần tiễu Tu-142 của Nga đã bay từ khu vực biển phía nam Nhật Bản, qua eo biển Tsushima xuống Đông Hải và lượn vòng trên bầu trời khu vực Đông Hải ở phía tây đảo Kyushu khiến lực lượng tự vệ Nhật Bản phải cắt cử máy bay tiêm kích bay lên ứng phó.

Máy bay trinh sát chống ngầm IL-38 bị Nhật Bản chụp ảnh

Ngày 27/04 và 16/05 vừa qua, máy bay IL-38 của Nga cũng đã bay sát không phận của Nhật, cũng trong những thời điểm này là sự hoạt động ngày càng gia tăng của tàu ngầm Trung Quốc. Nhiều người đã liên tưởng các vụ việc này với sự kiện Nhật phát hiện tàu ngầm lạ ở Okinawa.

Đô đốc Chirkov cho biết thêm, hiện Nga đã bắt tay vào thiết kế phác thảo loại máy bay trinh sát chống ngầm này. Dựa trên cơ sở công nghệ sản xuất hoặc cải tiến các loại máy bay chiến đấu thành máy bay trinh sát chống ngầm đã tích lũy được, Nga sẽ nhanh chóng kết thúc giai đoạn định hình thiết kế.

 

theo An ninh Thủ đô