Hải quân Việt Nam giả định chiến đấu trên hệ thống tên lửa Bastion

Tổng tham mưu trưởng đã giả định tình huống cho toàn đơn vị 681 diễn tập tác chiến trên hệ thống tên lửa Bastion.

Tổng tham mưu trưởng đã giả định tình huống cho toàn đơn vị 681 diễn tập thao tác tác chiến sẵn sàng chiến đấu trên hệ thống tên lửa Bastion và tổ hợp ra đa bờ Monolit-B.

Ngày 8/3, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng QĐND VN đã đến thăm cán bộ và chiến sĩ Đoàn 681 hải quân (Bình Thuận).

Tại đây, Tổng tham mưu trưởng đã giả định tình huống cho toàn đơn vị 681 diễn tập thao tác tác chiến sẵn sàng chiến đấu trên hệ thống tên lửa Bastion và tổ hợp ra đa bờ Monolit-B.

Hệ thống tên lửa của Đoàn 681 trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. (Ảnh: TNO)

Đơn vị 681 hải quân hiện là đơn vị chiến đấu bảo vệ vùng biển phía nam của Tổ quốc với hệ thống tên lửa được mệnh danh là “lá chắn thép” hiện đại, có thể tiêu diệt các nhóm tàu hoặc tàu đơn lẻ hộ tống, tấn công.

Vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật chính của Đoàn 681 Hải quân bao gồm Tổ hợp tên lửa bờ Bastion và Tổ hợp ra đa bờ Monolit-B. Đây là tổ hợp các tên lửa có cánh Iakhont dùng để tiêu diệt các tàu đơn lẻ hoặc nhóm tàu như nhóm tàu tấn công, nhóm tàu hộ tống, nhóm tàu đổ bộ với tầm hoạt động 300 km, độ cao bay tối đa là 14.000 m, độ cao bay hành trình 10-15 m trên mặt nước biển, tốc độ bay tối đa 750 m/giây, trọng lượng khi phóng là 3.000 kg, trọng lượng phần chiến đấu là 200 kg.

Độ cao bay của tên lửa được tự động điều chỉnh tùy khoảng cách đến mục tiêu nhằm bảo mật và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Với tốc độ bay lớn, độ cao bay hành trình thấp, đến nay không có hệ thống nào có thể chống lại loại tên lửa này.

Trước đó, ngày 18/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đến thăm, chiến sỹ Đoàn 681 Hải quân, Quân chủng Hải quân tại xã Tiến thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đoàn 681 Hải quân, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hàng đầu là làm tốt công tác huấn luyện; nêu cao tinh thần cảnh giác; sẵn sàng chiến đấu cao và chiến thắng; không để bị động bất ngờ trước mọi tình huống.

Tiếp tục phát huy tinh thần anh hùng cách mạng, nắm chắc và làm chủ phương tiện quân sự, vũ khí, khí tài hiện đại... góp phần nâng cao sức mạnh tự vệ, giữ vững độc lập, chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

theo Theo ĐVO