Sức mạnh 'lá chắn thép' Bastion trong Hải quân Việt Nam

Theo Infonet |

Sau yêu cầu thay đổi chức năng của Hải quân Nga, Bastion giờ không chỉ là hệ thống tên lửa chống hạm, mà là hệ thống tên lửa mặt đất chính xác cao.

Bộ Tư lệnh Hải quân Nga đã soạn thảo một báo cáo gửi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu với yêu cầu triển khai đại đội tên lửa chiến dịch - chiến thuật tối tân Bastion thứ tư ở hướng nam.

Khác với 3 đại đội đã có trong trang bị của Hạm đội Biển Đen, các hệ thống Bastion mới sẽ có thêm các block trong hệ thống điều khiển để tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu cỡ nhỏ trên đất liền. Do đó, độ chính xác dẫn tên lửa sẽ không được tính bằng hàng trăm mét như hiện nay mà là vài mét.

Hệ thống tên lửa Bastion có trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam.

Tên lửa của hệ thống Bastion bay với tốc độ trung bình 2-2,5M, tức là 2.000-3.000 km/h. Tầm hoạt động của biến thể tên lửa chống hạm khi bay ở độ cao thay đổi (còn gọi là biên dạng bay hỗn hợp) là đến 300 km, còn biến thể tấn công mặt đất thì lớn hơn gấp mấy lần. Tên lửa có khả năng hạ xuống độ cao 5-10 m để đột phá phòng không địch, được trang bị đầu tự dẫn radar có khả năng nhận dạng các mục tiêu rất nhỏ cỡ vài mét.

Ở giai đoạn tăng tốc, tên lửa bay theo quỹ đạo đường đạn, sau đó nhận dạng mục tiêu bằng radar, hạ đột ngột độ cao xuống sát mặt đất và tự dẫn bằng hệ thống quán tính để không lọt vào tầm hỏa lực địch.

Hệ thống tên lửa phòng thủ Bastion hiện có trong trang bị của một số quốc gia là bạn hàng truyền thống của Nga, trong đó có Việt Nam. Nhiều nguồn tin từ Nga cho biết, Việt Nam đã mua và biên chế hai hệ thống phòng thủ Bastion, đồng thời đang đàm phán để mua thêm hai hệ thống nữa.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại