Tên lửa đạn đạo tầm trung siêu thanh Fattah-1 của Iran.
Theo báo cáo của Financial Times dẫn lời một quan chức được thông báo về vụ tấn công, Iran đã sử dụng các tên lửa hiện đại, có khả năng cơ động cao trong các cuộc tấn công vào Khu công nghiệp Ras Laffan của Qatar Energy. Tên lửa này có thể né tránh hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.
Theo báo cáo, 4 tên lửa của Iran nhắm vào Ras Laffan hôm 18/3 đã bị đánh chặn, nhưng tên lửa thứ 5 đã bắn trúng cơ sở này.
Hoạt động quân sự này của Iran được thực hiện nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel nhắm vào mỏ khí đốt South Pars ở thành phố Asaluyeh, miền Nam Iran, vào sáng cùng ngày.
Cuộc tấn công vào mỏ khí đốt lớn nhất ở Iran được cho là đã được thực hiện với sự chấp thuận của Mỹ.
Khu công nghiệp Ras Laffan nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Doha của Qatar. Khu công nghiệp này chiếm khoảng 1/5 nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu. Đây cũng là nơi đặt cơ sở xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, một nhà máy chuyển hóa khí thành chất lỏng, kho chứa LNG, các thiết bị tách condensate và một nhà máy lọc dầu.
Ngay sau vụ tấn công, QatarEnergy cho biết, một số cơ sở LNG của họ đã bị ảnh hưởng, gây ra "những đám cháy lớn và thiệt hại nghiêm trọng khác".
Tổng Giám đốc QatarEnergy Saad al-Kaabi sau đó tiết lộ, cuộc tấn công tên lửa của Iran đã làm tê liệt 17% công suất xuất khẩu (LNG) của Qatar, gây thiệt hại ước tính 20 tỷ USD doanh thu hàng năm và đe dọa nguồn cung cho châu Âu, châu Á.
Ông Saad al-Kaabi nói với Reuters, 2 trong số 14 dây chuyền sản xuất LNG của Qatar, và 1 trong 2 nhà máy chuyển đổi khí thành nhiên liệu lỏng đã bị hư hại trong các cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ.
Ông cho biết, việc sửa chữa sẽ khiến sản lượng LNG giảm 12,8 triệu tấn mỗi năm trong vòng 3 đến 5 năm.
“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng nổi Qatar và cả khu vực lại phải hứng chịu một cuộc tấn công như vậy, đặc biệt là từ một quốc gia Hồi giáo anh em trong tháng Ramadan, lại tấn công chúng tôi theo cách này”, ông Kaabi nói.
Bài báo của Financial Times dẫn đến những đồn đoán, Iran đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung siêu thanh Fattah-1 mới nhất của mình trong vụ tấn công vào thành phố công nghiệp Ras Laffan.
Tên lửa Fattah-1 có thể di chuyển với tốc độ gấp 13 lần tốc độ âm thanh và được cho là có tầm bắn 1.400km.
Tên lửa này có tầng đầu tiên sử dụng nhiên liệu rắn, tầng thứ hai tích hợp đầu đạn, hệ thống điều khiển khí động học và một động cơ nhiên liệu lỏng nhỏ với vòi phun di động để điều khiển hướng lực đẩy, tương tự như một phương tiện tái nhập khí quyển có khả năng cơ động.
Cũng có khả năng Iran đã sử dụng Fattah-2, phiên bản thay thế tầng thứ hai bằng một phương tiện lượn siêu thanh sử dụng nhiên liệu lỏng, được thiết kế để đạt tốc độ gấp 15 lần tốc độ âm thanh, trong khi vẫn duy trì tầm bay tương tự.
Các tên lửa siêu thanh như Fattah-1 và 2 đạt tốc độ tối đa ở độ cao thấp trong khí quyển, điều này khiến chúng cực kỳ khó theo dõi và đánh chặn.
Mặc dù Iran có thể sẽ không bao giờ tiết lộ loại tên lửa nào họ đã sử dụng, nhưng không thể phủ nhận cuộc tấn công vào Khu công nghiệp Ras Laffan đã chứng minh khả năng tên lửa tinh vi của Cộng hòa Hồi giáo.