Phương Tây cố khắc phục thiệt hại sau khi ông Biden gây choáng cho Ukraine

Bình Giang |

Mỹ và các nước phương Tây đang cố thể hiện đoàn kết và quan điểm cứng rắn trong vấn đề Ukraine, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gây hoang mang vì thừa nhận sự chia rẽ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về cách phản ứng nếu Nga thực hiện một cuộc “tấn công nhỏ”.

Ảnh vệ tinh cho thấy các phương tiện quân sự của Nga ở gần biên giới Ukraine. (Reuters)

Ảnh vệ tinh cho thấy các phương tiện quân sự của Nga ở gần biên giới Ukraine. (Reuters)

Sau những phát biểu gây hoang mang , ông Biden đã cố gắng sửa chữa.

“Tôi đã nói cực kỳ rõ với Tổng thống Putin, và ông ấy không hiểu nhầm. Nếu có bất kỳ đơn vị nào của Nga vượt qua biên giới, đó sẽ là một cuộc tấn công”, ông Biden nói ngày 20/1.

Hành động đó sẽ vấp phải “phản ứng phối hợp nghiêm trọng, những biện pháp kinh tế như đã được bàn chi tiết với các đồng minh và đã nói rõ với Tổng thống Putin”, ông Biden nói với báo chí.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ cho thấy nỗ lực của những thành viên khác trong chính quyền, khi Nhà Trắng đang cố gắng bác bỏ bất kỳ gợi ý nào cho rằng một cuộc tấn công quy mô nhỏ của Nga vào Ukraine sẽ chỉ dẫn đến phản ứng yếu ớt của Mỹ.

Nga vẫn tập hợp hàng ngàn binh lính gần biên giới Ukraine. Phương Tây lo ngại Mátxcơva sẽ tấn công quốc gia láng giềng. Nga bác bỏ kế hoạch tấn công nhưng nói sẽ có hành động quân sự nếu danh sách yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Trong phát biểu trước đó, ông Biden nói rằng ông nghĩ Tổng thống Putin sẽ tiến vào Ukraine, và có vẻ gợi ý rằng Washington và các đồng minh có thể bất đồng về cách phản ứng nếu Mátxcơva không thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đáp trả gay gắt trước những phát biểu này.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở các cường quốc rằng không có một cuộc tấn công nhỏ và quốc gia nhỏ nào. Cũng không có thương vong nhỏ và nỗi đau nhỏ nào từ việc mất người thân yêu”, ông Zelenskiy viết trên Twitter bằng tiếng Anh và Ukraine.

Phát biểu của ông Biden khiến các đồng minh cũng phải cố gắng khắc phục thiệt hại, nhấn mạnh sự đoàn kết.

“Dù Nga chọn con đường nào thì Mỹ, Đức và các đồng minh của chúng tôi vẫn đoàn kết”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trong chuyến thăm Berlin để gặp các bộ trưởng Anh, Pháp và Đức.

“Chúng tôi khẩn cấp yêu cầu Nga có những bước đi để xuống thang. Bất kỳ hành vi hung hăng nào thêm cũng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”, bà Baerbock nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng phát biểu của ông Biden về “một cuộc tấn công nhỏ” không phải để bật đèn xanh cho Nga tiến vào Ukraine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố: “Chớ nghi ngờ rằng nếu Nga có bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào Ukraine, hoặc ở bất kỳ quy mô nào, tôi nghĩ sẽ là thảm hoạ, không chỉ với Ukraine mà cả Nga”.

Về phần mình, Mátxcơva nói rằng những đe doạ trừng phạt của Mỹ sẽ không giúp xoa dịu tình hình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại