Phục dựng ảnh cô gái được tìm thấy cùng 40 hài cốt liệt sĩ

H.Thành |

Các lực lượng chức năng tìm thấy một hố chôn tập thể, khai quật được 40 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông, Quảng Trị. Trong các di vật được tìm thấy có 1 bức ảnh đen trắng chụp chân dung một cô gái. Đây là một manh mối để cơ quan chức năng xác định danh tính các liệt sĩ.

Ảnh cô gái được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng (Ảnh được phục dựng)

Ảnh cô gái được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng (Ảnh được phục dựng)

Theo Trung tá Nguyễn Bá Lê, Đội trưởng Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Sư đoàn 968, Quân khu 4, đóng tại Quảng Trị, ngay sau khi vợ chồng ông Nguyễn Đức Quang và bà Nguyễn Thị Thi (thôn Tân Xá), phát hiện hài cốt liệt sĩ trong khu đất của gia đình mình trong quá trình xây dựng nhà ở và báo cơ quan chức năng, đơn vị đã phối hợp lực lượng dân quân địa phương tổ chức khai quật, tìm kiếm từ cuối tháng 3 đến nay.

Hiện đã tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ. Các hài cốt nằm ở độ sâu từ 0,5 - 1,4m, cách nhau 20 - 70 cm, cùng nhiều di vật của bộ đội như cúc áo, dép cao su, bình tông, băng cá nhân, thắt lưng, xẻng, lựu đạn chày của Việt Nam.

Lực lượng chức năng còn phát hiện một bao ni lon, bên trong có bức ảnh chân dung một cô gái nên đã bảo quản cẩn thận và gửi Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Quảng Trị phục dựng.

Sau khi phục dựng, cơ quan chức năng hy vọng bức ảnh này là manh mối góp phần xác định danh tính, đơn vị của các liệt sĩ.

Theo Trung tá Lê, tất cả liệt sĩ được tìm thấy đều chưa thể xác định danh tính, phiên hiệu đơn vị. Các hài cốt đang được bảo quản tại Nhà Cộng đồng thôn Tân Xá, chờ làm lễ truy điệu và an táng.

"Chiến tranh kết thúc đã lâu, nhiều cựu binh tham gia các trận đánh ở khu vực này đã già, không có thông tin liên lạc nên việc xác định phiên hiệu cho các liệt sĩ này rất khó khăn", Trung tá Lê trăn trở.

Nhận định ban đầu, số hài cốt liệt sĩ này có thể là mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ của Trung đoàn 6 thuộc Quân khu Trị Thiên Huế hy sinh trong trận đánh ngày 20/10/1965.

Trung đoàn 6 ra đời ngày 10/10/1965 tại chiến khu Ba Lòng, nay là xã Ba Lòng, huyện rẻo cao Đakrông. Đây là trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân khu Trị Thiên Huế. Những năm qua, cơ quan chức năng đã triển khai công tác khảo sát, tìm kiếm điểm mộ tập thể này.

Hiện các lực lượng chức năng tiếp tục khai quật, tìm kiếm mở rộng ở khu vực này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại