Phụ nữ "đầu tắt mặt tối" tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thiên Châu (Theo news-medical.net) |

Căng thẳng trong công việc, rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi, được coi là các yếu tố nguy cơ phi truyền thống đối với cơn đau tim và đột quỵ, đang tăng lên ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, theo một nghiên cứu mới được trình bày hôm 31/8 tại Hội nghị của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESO).

Gia tăng tỷ lệ phụ nữ bị tim mạch

Theo truyền thống, nam giới thường bị ảnh hưởng bởi các cơn đau tim và đột quỵ hơn phụ nữ, nhưng ở một số quốc gia, phụ nữ đã vượt qua nam giới. Có một khoảng cách giới tính và cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra lý do.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ 22.000 nam giới và phụ nữ trong Khảo sát y tế Thụy Sĩ từ năm 2007, 2012 và 2017, và nhận thấy sự gia tăng đáng báo động về số lượng phụ nữ có các yếu tố nguy cơ phi truyền thống đối với bệnh tim mạch. Xu hướng này trùng hợp với sự gia tăng số lượng phụ nữ làm việc toàn thời gian từ 38% năm 2007 lên 44% vào năm 2017.

Nhìn chung, ở cả 2 giới, số người báo cáo căng thẳng tại nơi làm việc tăng từ 59% năm 2012 lên 66% năm 2017 và những người báo cáo cảm thấy mệt mỏi tăng từ 23% lên 29% (tăng 33% ở phụ nữ và 26% ở nam giới).

Trong cùng thời gian, số báo cáo về rối loạn giấc ngủ đã tăng từ 24% lên 29%, với chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng cũng tăng mạnh ở phụ nữ (8%) so với nam giới (5%).

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy các yếu tố nguy cơ truyền thống phát triển bệnh tim mạch vẫn ổn định trong cùng thời gian, với 27% tăng huyết áp , 18% tăng cholesterol và 5% đái tháo đường. Béo phì tăng lên 11% và hút thuốc giảm từ khoảng 10,5 xuống 9,5 điếu mỗi ngày, nhưng cả 2 đều phổ biến hơn ở nam giới.

Phụ nữ đầu tắt mặt tối tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh 1.

Làm việc toàn thời gian khiến phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Nguy cơ tim mạch với phụ nữ làm việc toàn thời gian

Các tác giả nghiên cứu, TS. Martin Hänsel, Nhà thần kinh học tại Bệnh viện Đại học Zurich và TS. Susanne Wegener, Giáo sư Thần kinh học tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ nhận xét: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nam giới có nhiều khả năng hút thuốc và béo phì hơn phụ nữ, nhưng nữ giới lại cho thấy tỷ lệ này lớn hơn, gia tăng các yếu tố nguy cơ phi truyền thống đối với các cơn đau tim và đột quỵ, chẳng hạn như căng thẳng trong công việc, rối loạn giấc ngủ và cảm thấy mệt mỏi".

Sự gia tăng này trùng với số lượng phụ nữ làm việc toàn thời gian. Công việc bộn bề và trách nhiệm trong gia đình hoặc các khía cạnh văn hóa xã hội khác có thể là một yếu tố, cũng như nhu cầu sức khỏe cụ thể của phụ nữ có thể không được tính đến trong cuộc sống bận rộn hàng ngày của xã hội hiện đại.

Trong khi hầu hết các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống vẫn ổn định, sự gia tăng tổng thể các yếu tố nguy cơ phi truyền thống ở cả hai giới, nhưng với một xu hướng đáng báo động đối với sự gia tăng đặc biệt ở phụ nữ.

TS. Wegener nói rằng bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol , hút thuốc, béo phì và ít vận động là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với bệnh tim mạch, nhưng gần đây người ta đã lưu ý rằng các yếu tố nguy cơ phi truyền thống như áp lực công việc và các vấn đề về giấc ngủ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch.

Dữ liệu cho thấy có một loạt các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch được báo cáo và những yếu tố này vượt ra ngoài những yếu tố y tế được công nhận chính thức đối với áp lực xã hội. Điều đó sẽ giúp cung cấp thông tin tốt hơn cho các chiến lược phòng ngừa đau tim và đột quỵ.

TS. Susanne Wegener, Giáo sư Thần kinh học, Đại học Zurich

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại