Đồng minh “nản dần” trong cuộc chiến pháp lý, Trump ngày càng đơn độc

Kiều Anh |
Đồng minh “nản dần” trong cuộc chiến pháp lý, Trump ngày càng đơn độc
Đồng minh “nản dần” trong cuộc chiến pháp lý, Trump ngày càng đơn độc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Phản đối và im lặng, đó không phải là những điều Tổng thống Trump mong đợi từ các đồng minh trong cuộc chiến pháp lý mà ông khởi xướng nhằm đảo chiều kết quả bầu cử.

Đơn thương độc mã

Đứng một mình ở chân cầu thang Grand Staircase được trang hoàng bằng những vòng hoa hôm 8/11, Tổng thống Trump dường như không hài lòng khi mọi người xung quanh ông đều từ bỏ việc đảo chiều kết quả bầu cử.

"Họ đang nói về năm 2024. Còn tôi thì nói rằng tôi không hứng thú với điều đó bây giờ. Hãy làm những điều này trước tiên", Tổng thống Trump trò chuyện với những vị khách tham dự một trong những bữa tiệc của ông, đồng thời thể hiện sự thất vọng khi những người cộng sự của ông dường như đã sẵn sàng rời đi trong khi ông muốn tiếp tục ở lại hơn.

"Tôi không muốn phải chờ tới 4 năm tới. Tôi muốn 4 năm này", ông Trump phát biểu trong tiếng reo hò của những người ủng hộ.

Giữa bối cảnh các lựa chọn pháp lý và chính trị của Tổng thống Trump cạn dần, cuộc chiến của ông đang biến thành một cuộc chiến đơn độc khi Tổng thống thể hiện sự giận dữ trên Twitter và liên tục điện đàm với nhiều nhân vật trong vòng thân cận của ông.

Nhà lãnh đạo đương nhiệm Mỹ ngày càng thất vọng vì thiếu sự ủng hộ, đồng thời kêu gọi các đồng minh với "lòng dũng cảm" hãy đứng lên đấu tranh vì ông để đảo ngược kết quả bầu cử. Dù vậy, trong các cuộc trao đổi kín những tuần qua, ông Trump đã nhiều lần phàn nàn rằng đảng Cộng hòa không thể hiện đủ sự ủng hộ dành cho ông, cũng như tuyên bố sẽ trừng phạt những người ông cho là không trung thành. Tổng thống Trump đã chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì không thể giúp ông thúc đẩy các thách thức pháp lý, đồng thời "đóng băng" quan hệ với những người khuyên ông nhận thua.

Tổng thống Trump dường như nhận được rất ít sự ủng hộ trong những ngày chuyển giao sang chính quyền mới và thậm chí những người thân cận nhất, trong đó có các thành viên gia đình ông, đều cho thấy rằng họ đang chuẩn bị cho cuộc sống mới.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã bắt đầu xem xét việc vận chuyển đồ đạc gia đình từ Washington tới Mar-a-Lago, nơi mà gia đình Tổng thống Trump sẽ chuyển tới vào tháng 1, các nguồn tin thân cận nhận định với CNN. Con gái và con rể ông Trump, cả hai đều là những cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, cũng đang chuẩn bị mua nhà đất ở Florida.

Trong khi đó, đội ngũ pháp lý và những người còn lại trong chiến dịch của ông Trump đều cảm nhận rằng, việc trì hoãn hoặc đảo ngược kết quả bầu cử đang đi đến hồi kết. Một số nhân viên Nhà Trắng hoặc đã nộp đơn từ chức, hoặc đang chủ động tìm kiếm công việc mới sau khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1 tới.

Các thành viên trong Nội các của ông Trump đã bắt đầu gặp những người đồng cấp trong chính quyền kế nhiệm. Thay vì tham gia Hội nghị Thượng đỉnh về vaccine Covid-19 của Tổng thống Trump hôm 8/12, Tiến sĩ Anthony Fauci đã tham gia vào buổi công bố đội ngũ y tế của ông Biden - nơi ông được tuyên bố sẽ là cố vấn y tế trưởng của Tổng thống đắc cử.

Buổi sáng hôm sau, Bộ trưởng Y tế của Tổng thống Trump - ông Alex Azar cho biết ông đã gặp các thành viên trong đội ngũ chuyển giao của ông Biden và nhận định: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ sẽ nhận được mọi thứ mà họ cần".

Tất cả những điều trên đã khiến cho Tổng thống Trump ngày càng đơn độc trong cuộc chiến của chính mình, giữa bối cảnh ông tiếp tục đưa ra những cáo buộc chưa có bằng chứng về gian lận bầu cử. Ông cũng không có ý định nào cho thấy sẽ tiếp xúc với ông Biden, cũng như không có bất kỳ kế hoạch nào để tiến hành chuyển giao quyền lực trực tiếp, chẳng hạn như mời người kế nhiệm dự một cuộc gặp.

Đây dường như không phải trải nghiệm hài lòng của Tổng thống Trump, người vốn quen nhận được sự tán thành từ những người xung quanh ông.

Đồng minh “ngoảnh mặt làm ngơ”

Tuần trước, Tổng thống Trump đã nổi cơn thịnh nộ khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr thừa nhận trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng Bộ này không phát hiện ra bất kỳ bằng chứng gian lận trên diện rộng nào trong cuộc bầu cử năm nay.

Trong khi đó, ông Barr được cho là đã "chán nản" và cân nhắc nghiêm túc đến việc từ chức trước Ngày Nhậm chức của Tổng thống kế nhiệm, một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump nhận định. Người này cũng cho biết, trong những tuần gần đây, ông Barr đã "to tiếng" với Tổng thống Trump và "là người duy nhất phản đối" Tổng thống.

Những quan chức khác quanh Tổng thống Trump đều cố gắng dùng cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 để thuyết phục Tổng thống Trump từ bỏ những cáo buộc về gian lận bầu cử, trong khi ông Trump đã có ý tưởng về việc sẽ thông báo chạy đua tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức để làm giảm sức hút của ứng viên đảng Dân chủ này. Tuy nhiên, một số nhân vật thân cận với Tổng thống Trump tỏ ra hoài nghi về việc ông Trump nghiêm túc với việc tái tranh cử như thế nào bởi ngày 8/12, chính Tổng thống đã nói rằng ông ít hứng thú với việc tranh cử trong 4 năm nữa so với việc thách thức kết quả bầu cử.

Trên thực tế, nhiều thành viên đảng Cộng hòa vẫn đang cố hiểu những toan tính của Tổng thống Trump. Dù vậy, nhiều nghị sĩ thừa nhận rằng những nỗ lực của ông Trump chủ yếu xoay quanh việc gây quỹ và đảng Cộng hòa đang cố gắng tận dụng nền tảng cử tri của ông Trump để giành được ưu thế trong cuộc đua vào Thượng viện với kết quả được quyết định ở Georgia.

Tại Quốc hội, hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa đều từ chối thừa nhận chiến thắng của ông Biden song có những dấu hiệu cho thấy nhiều người trong số họ đã bắt đầu nghĩ về một chính quyền tiếp theo. Lãnh đạo Phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell lần thứ 2 trong 1 tuần đã đề cập đến cụm từ "chính quyền mới" khi thảo luận về các gói kích thích kinh tế. Ngay sau đó, khi được hỏi liệu có phải đang thừa nhận chiến thắng của ông Biden hay không, ông McConnell chỉ nói rằng: "Tôi muốn tập trung vào 2 tuần tới và vấn đề này nằm ngoài phạm vi thời gian trên".

Ngày càng nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong Thượng viện nói rằng họ sẵn sàng công khai thừa nhận ông Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử vừa qua bởi họ không chắc về việc Tổng thống Trump sẽ có động thái gì khi Đại cử tri đoàn bỏ phiếu ngày 14/12 để xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Hàng loạt bước lùi

Ngày 8/12, Tòa án Tối cao đã bác đơn kiện từ các thành viên đảng Cộng hòa tại Pennsylvania nhằm ngăn bang này chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Đây là một cú đánh với cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump, người trước đó vài giờ đã gửi một đơn kháng cáo trực tiếp lên các thẩm phán nhằm kêu gọi sự hỗ trợ trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

Thậm chí, trước Ngày Bầu cử, Tổng thống Trump từng dự đoán rằng những tranh cãi sẽ được quyết định cuối cùng ở Tòa án Tối cao, nơi ông đã bổ nhiệm 3 thẩm phán theo quan điểm bảo thủ.

Ngày 8/12, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược chiến thắng của ông Biden tại các bang dao động như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia. Tổng thống Trump đã chính thức tham gia vào vụ kiện của bang Texas hôm 9/12, đồng thời yêu cầu Thượng nghị sĩ bang này là Ted Cruz sẽ là người đại diện nếu tòa thụ lý vụ việc.

Tuy nhiên, việc Tòa án Tối cao nhanh chóng bác bỏ vụ kiện của Pennsylvania mà không có sự bất đồng công khai nào từ những thẩm phán mà ông Trump hy vọng sẽ chứng minh lòng trung thành với ông, là một dấu hiệu cho thấy tòa không muốn liên quan đến những thách thức pháp lý của ông Trump.

Trong khi đó, ông Trump đang chú ý đến một người đang ủng hộ ông - hạ nghị sĩ bang Louisiana - Mike Johnson. Đồng minh thân cận này của Tổng thống đã gửi email tới tất cả hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 9/11, kêu gọi họ ký vào một tài liệu ủng hộ vụ kiện của bang Texas. Email này cũng khẳng định rằng Tổng thống Trump sẽ chờ tới khi danh sách hoàn tất để xem những ai đã ký vào./.

theo VOV

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email baucutongthongmy2020@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Bất ngờ chia sẻ dòng tweet cáo buộc gian lận của ông Trump trên Twitter, ĐSQ Trung Quốc nói gì?

Bất ngờ chia sẻ dòng tweet cáo buộc gian lận của ông Trump trên Twitter, ĐSQ Trung Quốc nói gì?

"Nếu có ai đó gian lận trong cuộc bầu cử, điều mà đảng Dân chủ đã làm, tại sao cuộc bầu cử lại không được đảo ngược ngay lập tức?" - ông Trump viết trên Twitter ngày 9/12.

Chuyên gia pháp lý Mỹ: Vụ kiện của bang Texas là vô vọng

Chuyên gia pháp lý Mỹ: Vụ kiện của bang Texas là vô vọng

Các chuyên gia về luật bầu cử cho biết vụ kiện của bang Texas nhằm bác bỏ chiến thắng của ông Joe Biden tại Tòa án Tối cao Mỹ tồn tại một số vấn đề.

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên