Ankara phớt lờ tối hậu thư rút quân khỏi Syria, tên lửa Iran giáng đòn "sấm sét" xuống TNK

Trà Khánh |

Truyền thông Nga đưa tin, Iran nhiều khả năng đã thực hiện một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria trong hôm 2/3.

Thông tin này được chuyên trang hàng không Avia.Pro của Nga đăng tải sau khi có thông tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo trong ngày 2/3.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro cho rằng, sau "tối hậu thư" yêu cầu Ankara rút quân khỏi Syria, Iran đã hiện thực hóa tuyên bố cứng rắn của mình bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara phớt lờ tối hậu thư rút quân khỏi Syria, tên lửa Iran giáng đòn sấm sét xuống TNK - Ảnh 1.

Hình ản được cho là vị trí quả tên lửa Iran rơi xuống bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Hatay. Ảnh: Avia.Pro.

Nguồn tin của Avia.Pro cho biết, vụ tấn công trên diễn ra trong hôm 2/3, Iran đã sử dụng phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo chiến thuật do Liên Xô chế tạo để tấn công các mục tiêu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria.

Các báo cáo từ hiện trường vụ tấn công cho thấy, tên lửa Iran đã bị phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trước khi đến được mục tiêu, tuy nhiên những gì còn sót lại của quả tên lửa khi rơi xuống vẫn tạo thành một cái hố có đường kính lớn và khá sâu trên mặt đất, đồng thời cũng làm một vài binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đứng gần đó bị thương.

Theo các nguồn tin địa phương, các mảnh vỡ của tên lửa Iran sau khi bị bắn hạ đã rơi xuống các huyện Reyhanli and Karkhan thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, dựa vào một số bức ảnh chụp hiện trường nơi quả tên lửa Iran rơi xuống ở Hatay, các chuyên gia quân sự của Avia.Pro lại cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đánh chặn được tên lửa Iran dựa vào đường kính của cái hố được tạo trên mặt đất khi quả tên lửa trên rơi xuống.

Ankara phớt lờ tối hậu thư rút quân khỏi Syria, tên lửa Iran giáng đòn sấm sét xuống TNK - Ảnh 3.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại hiện trường nơi tên lửa Iran rơi xuống giữa hai huyện Reyhanli and Karkhan. Ảnh: Avia.Pro.

Ankara phớt lờ tối hậu thư rút quân khỏi Syria, tên lửa Iran giáng đòn sấm sét xuống TNK - Ảnh 4.

Tên lửa Iran khi rơi xuống tạo thành một cái hố có đường kính lớn và khá sâu trên mặt đất, đồng thời cũng làm một vài binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đứng gần đó bị thương. Ảnh: Avia.Pro.

Còn kênh truyền hình 9tv.co.il của Israel lại cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra đồng thời với một cuộc tấn công tên lửa khác của Quân đội Syria (SAA) nhằm vào một đoàn xe quân sự của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc tỉnh Idlib.

Trong khi đó truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng, các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào quân đội nước này trong hôm 2/3 đều do Quân đội Syria thực hiện. Bằng chứng mà Ankara đưa ra là các tên lửa này đều được phóng đi từ bên trong lãnh thổ Syria.

Các chuyên gia của Avia.Pro cũng đưa ra một khả năng khác là, lực lượng dân quân Hezbollah thân Iran ở Syria đứng sau các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Thổ Nhĩ Kỳ, bởi các báo cáo sơ bộ cho thấy tên lửa Iran tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 2/3 giống hệt với loại tên lửa tầm trung đang được phiến quân Houthi ở Yemen sử dụng chống lại Quân đội Saudi Arabia.

Hiện cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về vụ tấn công bằng tên lửa mà Avia.Pro đã đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích một vị trí của Quân đội Syria ở phía Bắc Saraqib.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại