Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Trong CMCN 4.0 nếu không tận dụng được cơ hội sẽ bị bỏ lại phía sau

Linh Anh |

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Cách mạng công nghiệp 4.0 một mặt tạo ra những cơ hội lớn để phát triển, đồng thời đặt ra các thách thức lớn, nếu các nước không tận dụng được sẽ bị bỏ lại phía sau, gia tăng khoảng cách phát triển.

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN, sáng ngày 13/9/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ, cấu trúc khu vực đang được định hình. Cạnh tranh nước lớn gia tăng, những vấn đề đặt ra là các nước phải thích ứng, thúc đẩy hợp tác chân thành, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, và bao trùm.

Ngoài ra, một trong những thách thức mà Phó Thủ tướng nêu ra là khu vực cũng đang phải đối mặt với các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống như: Tranh chấp biển, biến đổi khí hậu và các thách thức mới như an ninh mạng đang nổi lên.

Việc WEF mở một phiên thảo luận dành cho triển vọng địa chính trị ở châu Á cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này đối với phát triển ở khu vực. Bên cạnh Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, tham dự phiên thảo luận có Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung-Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Taro Kono và đại diện Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Singapore, Tiến sỹ Lynn Kuok.

Về bối cảnh chung, các đại biểu đều nhận định tình hình địa chính trị châu Á trong năm qua cũng có những cải thiện nhất định, thể hiện qua việc nối lại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ, mở ra những triển vọng mới đối với hoà bình và phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Trong CMCN 4.0 nếu không tận dụng được cơ hội sẽ bị bỏ lại phía sau  - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Khánh

Vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình nhưng các diễn giả cũng nêu ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc; chiến tranh thương mại cùng những tranh chấp về biên giới lãnh thổ đang tạo ra những rủi ro lớn đối với hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ghi nhận các sáng kiến chiến lược khu vực như Vành đai và Con đường, Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, … đồng thời nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các sáng kiến nếu bảo đảm dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự quyết của các quốc gia.

"ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong nỗ lực xây dựng cấu trúc khu vực vì hoà bình, hợp tác và phát triển", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng khẳng định chủ trương của Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Theo đó, Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương chất lượng cao, đóng góp vào xu thế liên kết kinh tế quốc tế.

Về vấn đề chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của giáo dục, đào tạo nhằm trang bị lại các kỹ năng cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ để thích ứng và tận dụng được những cơ hội cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại