Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về vụ chuyển trái phép 30 ngàn tỉ đồng qua biên giới

D.Ngọc |

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết đến nay ông cũng chỉ biết vụ chuyển trái phép 30 ngàn tỉ đồng qua biên giới thông qua báo chí chứ cũng chưa có văn bản cụ thể nào của cơ quan chức năng gửi NHNN về vụ việc này.

Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức ngày 24-12, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới lên đến gần 30 ngàn tỉ đồng .

Phó Thống đốc NHNN cho biết đến nay ông cũng chỉ biết vụ việc thông qua báo chí chứ cũng chưa có văn bản cụ thể nào của cơ quan chức năng gửi NHNN về vụ việc này và NHNN cũng chưa có văn bản nào về vụ việc này.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về vụ chuyển trái phép 30 ngàn tỉ đồng qua biên giới - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

"Do chưa có thông tin của cơ quan chức năng chính thức gửi NHNN nên chúng tôi cũng chưa nắm được chính xác đầu đuôi câu chuyện như thế nào" - Phó Thống đốc nói.

Ông Đào Minh Tú cho rằng về việc chuyển tiền ra nước ngoài, nếu chuyển qua tài khoản là qua ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đầu tư ra nước ngoài thì ngân hàng kiểm soát được. Song còn có nhiều hình thức khác chuyển tiền ra nước ngoài mà các cơ quan chức năng khác có trách nhiệm quản lý, giám sát. "Không qua ngân hàng thì ngân hàng rất khó quản lý, giám sát" - ông khẳng định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới", khởi tố 10 bị can, hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, diễn ra trong thời gian dài. Phương thức, thủ đoạn của các bị can hết sức tinh vi để chuyển số tiền đặc biệt lớn (gần 30 ngàn tỉ đồng) từ Việt Nam ra nước ngoài trái phép, nhằm che giấu hành vi phạm tội khác.

Hiện Công an TP Hà Nội đã khởi tố 10 bị can và đang tiếp tục điều tra mở rộng. Kết quả bước đầu của chuyên án xác định các đối tượng đã thành lập nhiều công ty để làm thủ tục hồ sơ tạm nhập tái xuất, lợi dụng vận chuyển hàng hoá, tiền tệ trái phép qua biên giới.

Không in tiền lẻ, siết chặt việc đổi tiền

Cũng tại cuộc họp báo, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết Tết Tân Sửu năm nay, NHNN vẫn siết chặt câu chuyện đổi tiền lẻ, đặc biệt không in tiền mới mệnh giá nhỏ như những năm trước. Ông Tú cho biết trong mấy năm qua, việc hạn chế in tiền lẻ mới giúp ngân sách tiết kiệm được 3.500 tỉ đồng.

Do đó, năm nay NHNN vẫn quyết liệt không in tiền mới có mệnh giá nhỏ, đồng thời siết chặt hơn việc đổi tiền lẻ. Theo quan điểm của ông, việc người dân đi lễ đền chùa, những sự kiện có yếu tố tâm linh thì không nên đặt nặng vấn đề tiền bạc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại