Phi hành gia NASA 'đi nhờ' tàu vũ trụ Nga về Trái đất, nhưng Mỹ chưa trả tiền

Minh Hạnh |

Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết công ty Axiom của Mỹ vẫn chưa trả số tiền 2 tỷ rúp (tương đương 554 tỷ đồng) cho chuyến bay về Trái đất của phi hành gia NASA Mark Vande Hei.

Phi hành gia NASA Mark Vande Hei ngồi bên ngoài tàu vũ trụ Soyuz MS-19 sau khi ông hạ cánh xuống một khu vực hẻo lánh gần thị trấn Zhezkazgan, Kazakhstan hôm 30/3. Ảnh: NASA

Phi hành gia NASA Mark Vande Hei ngồi bên ngoài tàu vũ trụ Soyuz MS-19 sau khi ông hạ cánh xuống một khu vực hẻo lánh gần thị trấn Zhezkazgan, Kazakhstan hôm 30/3. Ảnh: NASA

“Axiom vẫn chưa trả tiền cho chuyến bay của Mark Vande Hei”, ông Dmitry Rogozin cho biết ngày 14/4. “Đây là một số tiền lớn, 2 tỷ rúp. Họ nói rằng họ gặp một số vấn đề về hậu cần, nhưng đây là một số tiền kha khá.”

Theo người đứng đầu Roscosmos , đại diện Axiom cam kết sẽ thanh toán số tiền này vào tháng 5.

Phi hành gia Mark Vande Hei của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã trở về Trái đất hôm 30/3 sau khi trải qua 355 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), lập kỷ lục phi hành gia Mỹ ở trong không gian lâu nhất.

Theo thông báo từ NASA, ông Mark Vande Hei đáp xuống Kazakhstan bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga, cùng với 2 phi hành gia Nga là Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov.

Trước đó, ông Vande Hei đã ở trên Trạm vũ trụ ISS cùng với các đồng nghiệp Nga vào thời điểm quan hệ Mỹ - Nga đặc biệt căng thẳng do chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Phát biểu trước báo giới về mối quan hệ của mình với các phi hành gia Nga, ông Vande Hei cho biết bầu không khí ở ISS vẫn rất vui vẻ.

“Phi hành đoàn Nga đã, đang và sẽ tiếp tục là những người bạn rất thân thiết của tôi”, ông Vande Hei nói. “Chúng tôi đã hỗ trợ nhau vượt qua mọi thứ. Và tôi chưa bao giờ lo ngại về khả năng tiếp tục làm việc với họ."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại