Phen nhớ đời đầu năm vì ăn cơm gà nuốt luôn xương

Nguyễn Thạnh |

Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM vừa xử trí cấp cứu một trường hợp bị hóc xương gà gây thủng thực quản nguy kịch.

Sáng 1-1, Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM cho biết bệnh viện vừa xử trí cấp cứu kịp thời một trường hợp bị hóc xương gà gây thủng thực quản suýt chết. Bệnh nhân là ông T.T.H (62 tuổi).

Ông H. nhập viện trong tình trạng đau rát họng, nuốt đau, bứt rứt, sốt. Xác định bệnh nhân hóc dị vật, các bác sĩ tiến hành nội soi thực quản gắp ra mẫu xương gà dài khoảng 40 mm chắn ở 1/3 giữa thực quản, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản, gây thủng thành thực quản 3 mm.

Phen nhớ đời đầu năm vì ăn cơm gà nuốt luôn xương - Ảnh 1.

Dị vật xương gà đâm thủng thực quản bệnh nhân

Chưa hết, ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan ngực và phát hiện bị viêm trung thất. Với tình trạng này, bệnh nhân được mở dạ dày ra da để nuôi ăn, điều trị kháng sinh và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Trước đó, ông H. trong lúc ăn cơm với thịt gà thì vô tình bị hóc luôn xương, được người nhà đưa đi sơ cứu tại một bệnh viện quận trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Theo BS.CK2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân dân 115, mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất với nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

"Khi bị hóc dị vật, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm", BS Mười Một khuyến cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại