Phe Tổng thống Trump lên kế hoạch ngáng chân ông Biden phút cuối

Xuân Mai |

Nghị sĩ Mo Brooks thuộc bang Alabama cho biết quốc hội sẽ có phán quyết cuối cùng trong việc xác định ông Joe Biden hay Tổng thống Donald Trump sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Nghị sĩ Mo Brooks và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: White House

Nghị sĩ Mo Brooks và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: White House

Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump chưa chịu nhận thua, một nhóm nghị sĩ trung thành nhất với ông Trump ở quốc hội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch nhằm lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden tại Hạ viện Mỹ vào tháng 1 tới.

Ông Brooks nói: "Theo hiến pháp, chúng tôi có vai trò lớn hơn nhiều so với Tòa án Tối cao hay bất cứ thẩm phán liên bang hoặc bang nào. Ý chúng tôi là phán quyết cuối cùng". Theo tờ The New York Times, các Thượng nghị sĩ Ron Johnson của bang Wisconsin và Thượng nghị sĩ Rand Paul của bang Kentucky cũng cho thấy họ sẵn sàng tham gia nỗ lực của ông Brooks.

Hôm 11-12, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn kiện của bang Texas đối với kết quả bầu cử ở 4 bang chiến trường. Cử tri đoàn dự kiến nhóm họp trong ngày 14-12 (giờ địa phương) để chính thức bầu chọn ông Biden làm tổng thống tiếp theo. Vào ngày 6-1-2021, các thành viên quốc hội sẽ nhóm họp kiểm phiếu đại cử tri và chính thức tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Những thách thức tương tự kế hoạch của ông Brooks từng diễn ra vào những năm 1969, 2001, 2005 và 2017. Các học giả về hiến pháp và thậm chí cả các thành viên trong đảng Cộng hòa cho rằng nỗ lực này chắc chắn sẽ thất bại.

Tuy nhiên, cuộc đối đầu sắp diễn ra vào ngày 6-1-2021 có khả năng lên đến đỉnh điểm với một cảnh tượng lộn xộn và gây chia rẽ sâu sắc.

Bất chấp cuộc chiến pháp lý chịu thất bại nặng nề, ông Trump nhấn mạnh kế hoạch đảo ngược thế thua của ông vẫn chưa kết thúc. "Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục" - ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News nbgày 13-12.

Khi được hỏi liệu có tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden nếu ông Biden đắc cử hay không, ông Trump ngắt lời: "Tôi không muốn nói về điều đó. Tôi muốn nói rằng chúng tôi đã làm rất tốt".

Tổng thống Trump hôm 13-12 lặp lại lời đe dọa phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng, dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu lớn với các nhà lập pháp Mỹ vào thời điểm họ đang chạy đua để đạt được thỏa thuận hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19.

Trước đó, dự luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) trị giá 740 tỉ USD đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua với hơn 2/3 số phiếu cần thiết, vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống. Dự luật này được Thượng viện Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, thông qua và Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày để ký thành luật hoặc phủ quyết.

Trong trường hợp Tổng thống Trump phủ quyết, dự luật sẽ được chuyển trở lại hạ viện. Nếu nhận được 2/3 số phiếu bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump từ quốc hội, dự luật này sẽ trở thành luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại