Những ngày buồn của Tổng thống Donald Trump

Phương Võ |

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trải qua những ngày kém vui sau khi liên tục đón nhận một loạt tin tức không như ý.

Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện ở bang Georgia hôm 5-12. Ảnh; Reuters

Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện ở bang Georgia hôm 5-12. Ảnh; Reuters

Thông tin bị xem là kém vui nhất đến từ vụ kiện của bang Texas nhằm vào cáo buộc sai phạm bầu cử tại 4 bang chiến trường Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin.

Tòa án Tối cao Mỹ trong ngày 11-12 (giờ địa phương) đã bác đơn kiện với với tuyên bố ngắn gọn rằng bang Texas không đủ tư cách pháp lý để khởi kiện, qua đó giáng đòn mạnh vào mong muốn lật ngược kết quả cuộc bầu cử vừa qua.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã phớt lờ lời đe dọa phủ quyết của ông Trump khi bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 731 tỉ USD.

Tỉ lệ 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống đủ để giúp dự luật vượt qua đe dọa phủ quyết của Tổng thống Donald Trump.

Hạ viện Mỹ trong tuần này cũng bỏ phiếu thông qua dự luật trên với thế đa số áp đảo, vượt xa so với mức đa số 2/3 cần thiết để vượt qua quyền phủ quyết của ông Trump.

Dự luật trên khiến ông chủ Nhà Trắng nổi giận do có một số điều khoản khiến ông không hài lòng nhưng lại thiếu những điều khoản mà ông muốn. Đáng chú ý, dự luật không có điều khoản bãi bỏ luật cho phép các công ty truyền thông xã hội không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với các nội dung do người sử dụng đăng tải trên nền tảng họ.

Những ngày buồn của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harrisđược tạp chí Time vinh danh là Nhân vật của năm 2020. Ảnh: Time

Hôm 10-12 (giờ địa phương), ông Trump còn đón nhận một tin thất vọng khác sau khi "vuột mất" danh hiệu "Nhân vật của năm" của tạp chí Time. Hai nhân vật được lựa chọn là Tổng thống đắc cử Joe Biden và phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Đáng chú ý, đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Mỹ thua ông Joe Biden.kể từ cuộc bầu cử vừa qua.

Theo báo The New York Times, danh sách các ứng viên cuối cùng của danh hiệu trên gồm ông Joe Biden và bà Kamala Harris, Tổng thống Donald Trump, các nhân viên chăm sóc y tế tuyến đầu cùng với chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ Anthony Fauci và phong trào đòi công bằng chủng tộc.

Theo đài CNN, nhà lãnh đạo Mỹ lâu nay vẫn phàn nàn về chuyện không được tạp chí Time để mắt trong các cuộc bình chọn của mình.

Những ngày buồn của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Ông Donald Trump được tạp chí Time vinh danh là Nhân vật của năm 2016. Ảnh: Time

Hồi tháng 10-2012, ông Trump cho rằng tạp chí này đã mất hết uy tín sau khi không đưa ông vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới trong năm trước đó. Đến tháng 4-2013, ông tiếp tục cho rằng danh sách này là "trò đùa" sau khi không có tên trong đó.

Sau khi tạp chí Time chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là "Nhân vật của năm 2015", ông Trump lại phàn nàn chuyện mình không được chọn dù là "ứng viên sáng giá nhất".

Rốt cuộc thì đến năm 2016, ông Trump cũng có được danh hiệu "Nhân vật của năm" của tạp chí Time sau khi bất ngờ đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Lần này, ông cho biết "rất vinh dự" khi được tạp chí Time vinh danh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại