Phẫu thuật cho bệnh nhân bị 100 dị vật găm vào vùng hàm mặt

Nguyễn Hoa |

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày 26/3, các bác sĩ Khoa Răng hàm mặt của Bệnh viện với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã phẫu thuật gắp thành công trên 100 dị vật nhỏ găm vào phần hàm mặt của nam bệnh nhân Lương Viết Năm (43 tuổi), trú tại phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, bị tai nạn lao động.

Được biết, bệnh nhân Năm được chuyển tuyến lên điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, chống độc-Thận nhân tạo để điều trị từ ngày 7/3. Chẩn đoán ban đầu, anh Năm bị chấn thương vùng ngực, hàm mặt, vỡ nhãn cầu mắt phải đã múc, dập nát cẳng bàn tay phải đã cắt cụt và chấn thương phần mềm nhiều nơi.

Sau thời gian điều trị ổn định, bệnh nhân được đưa đi chụp cắt lớp vi tính 128 lát và dựng hình 3D, các bác sĩ phát hiện anh Năm có trên 100 dị vật găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải.

Dị vật chủ yếu là những mảnh vụn kim loại, than nhỏ li ti găm sâu vào nhiều vị trí bên phần mặt phải của bệnh nhân.

Nhận định đây là trường hợp khó, nhiều vùng tổn thương phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội quyết định phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân Năm.

Sau khoảng 3 tiếng, kíp mổ đã lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc biệt ở các vị trí khó như trong xoang hàm cũng đã được lấy ra an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và phục hồi tích cực tại phòng hậu phẫu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại