Phát hiện thi thể 2 nhà leo núi mất tích trên dãy Himalaya sau 30 năm, chấm dứt nỗi ám ảnh của người sống sót

Đ.L |

Một nhóm bạn cùng quyết tâm chinh phục đỉnh Pumori trên dãy Himalaya nhưng 2 trong 3 người đã không quay về.

Steve Aisthorpe, 55 tuổi, nhà leo núi người Thụy Điển đã cảm thấy nhẹ lòng hơn sau 30 năm. 

Vào tháng 11 vừa rồi, thi thể hai người bạn Iceland của ông vừa được tìm thấy trên dãy Himalaya - cũng là địa điểm cuối cùng mà họ đã gặp và chia sẻ với nhau những chuyến đi của tuổi trẻ.

Phát hiện thi thể 2 nhà leo núi mất tích trên dãy Himalaya sau 30 năm, chấm dứt nỗi ám ảnh của người sống sót - Ảnh 1.

Steve Aisthorpe, 55 tuổi, đã mất 2 người bạn của mình trên dãy Himalaya. (ảnh: PA)

Chuyến đi định mệnh vào 30 năm trước

Vào năm 1988, ba chàng trai ngoài 20 tuổi gồm Steve Aisthorpe, Kristinn Rúnarsson và Þorsteinn Guðjónsson cùng nhau chinh phục đỉnh Pumori thuộc dãy núi Himalaya, nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng cao 7161m.

Tuy vậy, Steve cảm thấy không khỏe nên đã về trước. Hai người còn lại vẫn quyến tâm đi tiếp, họ được nhìn thấy còn khỏe mạnh lần cuối cùng ở độ cao 6599m, vào ngày 18/10/1988.

Sau đó, họ mãi mãi không quay về. Steve kể rằng đã tìm kiếm 2 bạn suốt nhiều tuần. Anh nói: "Tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn hơn cái ngày trở về điểm cắm trại của cả nhóm. 

Khi leo lên núi để tìm kiếm bọn họ, tôi chỉ hy vọng được nhìn thấy Kristinn và Þorsteinn đi xuống an toàn, hay thậm chí ước rằng này họ đang nằm ngủ ngon lành trong mấy căn lều nhỏ bé của chúng tôi".

Phát hiện thi thể 2 nhà leo núi mất tích trên dãy Himalaya sau 30 năm, chấm dứt nỗi ám ảnh của người sống sót - Ảnh 2.

Ảnh chụp hai nhà leo núi Kristinn Rúnarsson (trái) và Þorsteinn Guðjónsson trước khi gặp nạn. (ảnh: PA)

Tuy vậy, trong lều không có ai, cả điểm dừng chân kế tiếp trên đường lên đỉnh Pumori cũng không... "Đó là lúc ruột gan tôi quặn thắt lại, và mồ lạnh bắt đầu tuôn ra", Steve nhớ lại.

Steve sau đó đã gọi cứu nạn. Một chiếc trực thăng đảo quanh tìm kiếm suốt 5 ngày nhưng vẫn không phát hiện gì. 

Cuối cùng, sau nhiều tuần liền, Steve cũng đành rời khỏi dãy Himalaya một mình, mất đi 2 người bạn nhưng lại bị nỗi ám ảnh, dằn vặt đeo bám suốt hơn ba chục năm.

"Cuộc hội ngộ" bất ngờ

Cách đây 3 tuần, vào tháng 11/2018, Steve nhận được cuộc gọi của một nhà làm phim người Iceland. Ông nói muốn làm phim tài liệu ngắn kể về trải nghiệm của Steve.

Cũng chính nhà làm phim báo cho Steve biết tin đã tìm thấy thi thể 2 người bạn của anh. "Điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến là, thật sự đã tìm thấy thi thể của Kristinn và Þorsteinn rồi sao?", Steve kể.

Quả thật, trước đó vào đầu tháng 11, một nhà leo núi người Mỹ đã phát hiện xác 2 người đàn ông nằm ở cuối một dòng sông băng, bên dưới tuyến đường leo núi. Điều này cho thấy họ đã trượt chân ngã xuống dưới.

Phát hiện thi thể 2 nhà leo núi mất tích trên dãy Himalaya sau 30 năm, chấm dứt nỗi ám ảnh của người sống sót - Ảnh 3.

Căn lều của nhóm leo núi (Ảnh: NVCC/ PA)

Hai thi thể được đưa về Kathmandu (thủ đô Nepal), đồng thời chính quyền địa phương cũng đồng thời liên hệ với Steve để xác nhận danh tính những người gặp nạn lần sau cuối. 

Quả thật, đó chính là Kristinn và Þorsteinn - những người bạn đã mất tích của Steve vào 30 năm trước.

Thi thể được hỏa tán, tro cốt đưa về quê nhà nạn nhân ở Iceland. 

Được biết, vào thời điểm thảm kịch xảy ra, vị hôn thê của 1 trong 2 người gặp nạn - anh Kristinn Rúnarsson - đang mang thai. 

Và bây giờ, đứa con 30 tuổi của anh cũng có mặt tại Kathmandu để tưởng niệm người cha mà mình chưa bao giờ gặp mặt.

Về phần Steve Aisthorpe, anh kể rằng từng "hét tên hai người bạn bằng tất cả sức lực, giọng gào thét vang vọng khắp xung quanh rồi lại chìm vào sự im lặng tuyệt vọng". 

Những âm thanh đó đã gây đau nhói trong đầu Steve suốt nhiều năm, nhưng cuối cùng nó đã được giải thoát. Anh dự định việc phải làm tiếp theo là đến viếng hai người bạn của mình ở Iceland.

(Theo Guardian)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại