Thêm người nhiễm khuẩn E.coli , Salmonella sau khi ăn rau sống, củ quả sống trong những gói salad làm sẵn
Theo nguồn tin mới nhất từ Dailymail, các quan chức y tế tiết lộ mới đây trên nước Mỹ xuất hiện 2 nhóm người bị mắc bệnh do nhiễm khuẩn E.coli và Salmonella liên quan đến việc ăn các món salad.
Mới hôm thứ 2 tuần này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Cdc báo cáo có 8 người bị nhiễm khuẩn E.coli sau khi ăn rau diếp sống. Cho đến hôm nay, vụ việc mới này không hề liên quan đến nguồn rau diếp sống được trồng tại Salinas, California nữa.
Theo đó, một công ty có trụ sở tại New Jersey đã thu hồi món salad trái cây cắt sẵn sau khi 33 bệnh nhân phải nhập viện sau khi ăn và được báo cáo ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella.
Trong số những người ăn salad đóng gói sẵn, giới quan chức Cdc báo cáo có 8 người bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh E.coli tại 3 tiểu bang Minnesota, North Dakota và Wisconsin.
Hầu hết các chủng vi khuẩn được phát hiện trong bộ dụng cụ salad đều vô hại, nhưng số ít, trong đó đặc biệt là E.coli O157: H7 được cho là có thể gây nhiễm trùng nặng.
vi khuẩn E.coli kháng kháng sinh và có nguy cơ gây tử vong cực cao: Chớ có đùa!
Theo Mayo clinic, vi khuẩn E.coli thể O157: H7 tạo ra một chất độc cực mạnh, được gọi là độc tố Shiga, có thể làm hỏng niêm mạc ruột non. CDC ước tính E.coli O157: H7 gây ra 265.000 bệnh, 3.600 ca nhập viện và 30 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm. Hầu hết mọi người có thể phục hồi mà không cần điều trị, ngoại trừ những trường hợp người ta mắc hội chứng urê huyết tán huyết (HUS) thì vô cùng khó lường.
Cũng theo Mayoclinic, hội chứng urê huyết tán huyết xảy ra khi có sự phá hủy bất thường của tiểu cầu và tế bào hồng cầu gây ra bởi độc tố Shiga.
Các tế bào máu bị hư hỏng có thể làm tắc nghẽn hệ thống lọc của thận, dẫn đến suy thận đe dọa tính mạng. Trong đợt phát hiện 8 người nhiễm khuẩn E.coli do ăn salad đóng gói này có 3 người phải nhập viện, trong đó có một người bị hội chứng urê huyết tán huyết.
"Rau diếp, rau xà lách là một trong những loại rau nằm trong danh sách làm salad ngon lành nhất nhưng cuộc điều tra đang được tiến hành cũng nói nên phần nào nguy hại của việc ăn salad làm từ những loại rau này. Khái quát hơn đó là rau sống", Cdc chia sẻ trên trang web của mình.
Nhiễm khuẩn Salmonella từ salad cũng đáng ngại không kém – Hãy tự phòng chống bệnh khi ăn salad đóng gói sẵn!
Giới chuyên gia nhận định, người tiêu dùng và cả những chủ cửa hàng nên vứt bỏ bộ đựng salad vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn nếu dùng lại để đóng hàng cho những lần sau. Tuần trước, Tailor Cut Produce tuyên bố họ đang thu hồi hỗn hợp salad Fruit Luau gồm dưa đỏ, dứa, nho vì lo ngại nhiễm khuẩn Salmonella.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nhiễm khuẩn Salmonella thường do ăn phải thịt sống, trứng hoặc rau sống nhiễm khuẩn. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, thường kéo dài 4-7 ngày.
Theo Cdc, Salmonella là nguyên nhân gây ra 1,2 triệu ca bệnh, 23.000 ca nhập viện và 450 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm. Hầu hết mọi người có thể phục hồi mà không cần điều trị, mặc dù có những trường hợp cần dùng kháng sinh hoặc truyền dịch tĩnh mạch.
(Nguồn: Dailymail, Cdc, FDA)