Đó chính là thực phẩm hữu cơ.
Liệu thực phẩm hữu cơ có tốt hơn cho con người? Rất nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã phân tích, chứng minh và đưa ra câu trả lời là CÓ.
Và hiện tại, bản báo cáo mới nhất từ Nghị viện châu Âu một lần nữa chứng minh cho quan điểm này. Bản báo cáo được thực hiện bởi nhà nghiên cứu tại các trường Đại học từ khắp châu Âu, trong đó có một giáo sư đến từ Harvard.
Các nhà khoa học đã xem xét lại những tài liệu hiện có về thực phẩm hữu cơ, nông nghiệp hữu cơ cũng như lợi ích vượt trội của dòng sản phẩm này đối với sức khỏe con người.
Các báo cáo trước đây từng xem xét kĩ về lợi ích tiềm năng của thực phẩm hữu cơ và nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững hoặc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Liệu loại thực phẩm này có chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay không?
Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, báo cáo lần này đưa ra một cái nhìn toàn diện về toàn bộ các lợi ích của thực phẩm hữu cơ, từ yếu tố dinh dưỡng đến các chất hóa học độc hại trong thực phẩm.
Báo cáo cũng dựa trên hàng trăm nghiên cứu bao gồm các phân tích thực phẩm, nghiên cứu dịch tễ học và nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm.
Phát hiện rõ ràng nhất là thực phẩm hữu cơ sử dụng tối thiểu lượng thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh trong nuôi trồng. Không chỉ vậy, dòng sản phẩm này có xu hướng chứa ít kim loại cadmium – kim loại "có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người."
Đáng chú ý nhất trong các phát hiện của nghiên cứu lần này là bằng chứng cho thấy thực phẩm hữu cơ có thể bảo vệ trẻ em khỏi tác động của thuốc trừ sâu đến não bộ.
Báo cáo cũng chứng minh các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn - đặc biệt là sữa, thịt và có lợi đối với sức khoẻ hơn so với sản phẩm thông thường.
Tuy nhiên, điều đó dường như không quan trọng bằng việc các sản phẩm này không chứa các chất hoá học nguy hiểm.
Khi nói về thuốc trừ sâu, kháng thuốc kháng sinh và kim loại cadmium trong thực phẩm hiện nay, các tác giả viết: "Nếu không hành động ngay, cơ hội để giải quyết một số vấn đề quan trọng về sức khỏe cộng đồng sẽ bị bỏ qua."
Báo cáo này được thực hiện cho châu Âu, nhưng nó cũng nên được áp dụng tại Mỹ.
"Họ đã thực hiện nghiên cứu này trên phạm vi toàn thế giới, vì vậy tôi không nghĩ có bất cứ điều gì trong bản báo cáo này sẽ không được áp dụng", trợ lý của giáo sư Cynthia Curl – người chuyên nghiên cứu về sức khoẻ cộng đồng và môi trường tại trường Đại học Boise State chia sẻ.
Thuốc trừ sâu có thể làm tổn hại não bộ của trẻ nhỏ
Đồng tác giả của báo cáo, Philippe Grandjean, giáo sư tại Đại học Nam Đan Mạch và Trường Y tế công cộng T.H. - Chan Harvard cho biết: "Lợi ích có thể nhìn thấy ngay của thực phẩm và nền nông nghiệp hữu cơ nó giúp cho trẻ nhỏ tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Thứ này có thể phá huỷ sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh."
Mặc dù một số loại thuốc trừ sâu vẫn được phép sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ nhưng đó không phải là các chất độc hại hiện được sử dụng rộng rãi. Và những chất được phép sử dụng chỉ tồn tại một dư lượng ở mức thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn.
Một loại thuốc trừ sâu mà người chăn nuôi hữu cơ phải tránh là chất organophosphat. Đây là loại hóa chất được sử dụng rất nhiều trong sản xuất tại Hoa Kỳ.
Trong chất này đó có chứa chlorpyrifos, thường được dùng với hàng chục loại cây trồng, bao gồm nho, cam quýt, hạt cây, bông cải xanh, rau bina, việt quất và dâu tây.
Organophosphat rất độc hại đối với hệ thần kinh. Một số nghiên cứu đã kiểm tra tác động lâu dài khi tiếp xúc với chlorpyrifos đối với sự phát triển của não trẻ và nhận thấy rằng, hầu như mức phơi nhiễm nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chỉ số thông minh của trẻ.
Ảnh minh họa.
Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng người mẹ tiếp xúc với chất chlorpyrifos trong quá trình mang thai có thể làm thay đổi các vùng não kiểm soát hành vi, cảm xúc, ngôn ngữ và trí nhớ của trẻ nhỏ.
Đồng thời, nó cũng có thể gây ra run tay ở trẻ em, một dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Hoặc hậu quả có thể là các bệnh liên quan đến vấn đề về hành vi, bao gồm rối loạn giảm chú ý – tăng động (ADHD).
Trong một cuộc phỏng vấn trên trang web của Harvard, Grandjean gọi những tác động này là "rất đáng sợ."
"Mặc dù phạm vi nghiên cứu còn hạn chế nhưng rõ ràng việc tiếp xúc với hóa chất độc hại và những nguy cơ sức khoẻ khi sử dụng sản phẩm hữu cơ sẽ thấp hơn nhiều so với sản phẩm thông thường", báo cáo cho biết.
Các tác giả viết rằng: "Do giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nên thức ăn hữu cơ sẽ góp phần tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ và các chi phí xã hội ". Các nhà nghiên cứu nhận định rằng những chi phí này hiện đang "bị đánh giá thấp."
Thực phẩm hữu cơ có thể chống lại tình trạng kháng kháng sinh
Nói về kháng sinh, "chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại về những loại vi khuẩn kháng kháng sinh và việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp là một phần nguyên nhân", Grandjean nói.
Ông lưu ý rằng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Margaret Chan đã gọi sự gia tăng hiện tượng kháng thuốc kháng sinh là "một cuộc khủng hoảng toàn cầu." Thực tế, theo WHO, ngày càng nhiều kháng sinh được sử dụng trong sản xuất thực phẩm hơn là trong chăm sóc y tế.
Báo cáo giải thích rằng nông nghiệp chăn nuôi hữu cơ thường không nuôi tập trung, đông đúc mà cho động vật nhiều không gian sống hơn.
Các kết quả nghiên cứu chứng minh rằng vì lý do này và nhiều yếu tố khác trong chăn nuôi hữu cơ làm nên "hiệu quả tích cực giữa chất lượng thịt và sức khỏe con vật", bao gồm cả giảm tỷ lệ mắc bệnh do đó giảm sử dụng kháng sinh.
Ảnh minh họa.
Nghiên cứu cũng nói thêm: "Liên quan đến việc sử dụng kháng sinh, tiêu chuẩn hữu cơ của Hoa Kỳ nghiêm ngặt hơn tiêu chuẩn của EU. Nói chung, không một con vật nào từng điều trị bằng kháng sinh lại có thể được dán nhãn hữu cơ ở Mỹ."
Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận, "sản xuất hữu cơ có thể là giải pháp hạn chế và thậm chí giảm thiểu dần khả năng kháng kháng sinh." Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng sản xuất hữu cơ "chỉ là một phần của giải pháp cho vấn đề kháng kháng sinh" hiện nay.
Kim loại Cadmium độc hại có nhiều trong thực phẩm thông thường hơn chúng ta nghĩ
Mặc dù không thường xuyên được nhắc tới, nhưng thực phẩm là nguồn chính làm cho con người tiếp xúc với kim loại cadmium (Cd).
Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật của Cục Đăng ký dịch bệnh và Hóa chất độc hại, tại Hoa Kỳ, các loại rau lá, khoai tây, đậu phộng và ngũ cốc là nguồn tiếp xúc cadmium chủ yếu.
Cadmium là một chất gây ung thư có độc tính đối với thận, phổi, xương và bộ não trẻ em, đặc biệt tiếp xúc trước khi sinh hoặc qua sữa mẹ.
Báo cáo cũng nhận định rằng quy trình nuôi trồng hữu cơ có xu hướng giảm thiểu cadmium so với sản xuất thông thường, do sự khác biệt trong quá trình cải tạo đất và sử dụng phân bón.
Các tác giả giải thích: "Hàm lượng hữu cơ trong đất thấp thường làm tăng khả năng sử dụng kim loại Cd cho cây trồng."
Một số loại phân bón, kể cả các loại phân bón được dùng để bổ sung phốt pho vào đất, có thể cũng thêm kim loại Cadmium vào cây trồng.
Mặc dù có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này, báo cáo cho biết rằng: Nền nông nghiệp hữu cơ có thể giúp giảm cung cấp những thực phẩm như nguồn tiếp xúc với cadmium.
Ảnh minh họa.
Dù lợi ích của thực phẩm hữu cơ đã được công nhận, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm
Các tác giả của báo cáo đã chỉ ra những lợi ích rõ ràng của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Tuy nhiên, để tiếp cận rộng rãi loại thực phẩm này, vẫn rất cần đến một sự nỗ lực rất lớn từ toàn thể cộng đồng.
Nhắc lại các hóa chất độc hại, các nhà khoa học nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn ngừa sự tiếp xúc đáng sợ giữa chúng và con người.
"Việc sử dụng thuốc trừ sâu đang thay đổi và chúng ta cần đảm bảo rằng các loại thuốc trừ sâu sử dụng từ nay không gây nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ có thai", Grandjean nói.
"Như hiện nay, thuốc trừ sâu không được kiểm tra thường xuyên về tác động của nó đến sự phát triển não bộ và ta nên thay đổi điều đó."
Curl cũng đồng ý rằng: "Chúng ta nên có một nguồn cung thực phẩm an toàn cho mọi người bất kể họ mua gì".