Phát hiện mới nhất về nguy cơ nhiễm COVID-19 ở nam giới trẻ tuổi

Trà My |

Các nhà khoa học Canada vừa công bố kết quả nghiên cứu về tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở các nhóm tuổi khác nhau, và những phát hiện của họ có thể khác so với suy nghĩ trước đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu Canada vừa cho biết nam giới trẻ tuổi có thể có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn suy nghĩ trước đây, Reuters đưa tin.

Một nhóm nghiên cứu Canada viết trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine hôm 17/8 rằng số liệu nhiễm COVID-19 ở các nhóm tuổi trẻ hơn đang không được báo cáo đầy đủ và nam giới trẻ tuổi có thể là tác nhân lây bệnh âm thầm cho người lớn tuổi.

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 cao và cũng có nguy cơ bệnh nặng cao hơn, vì vậy các chiến dịch tiêm chủng ban đầu đã tập trung vào nhóm tuổi này trước khi mở rộng sang các nhóm tuổi trẻ hơn.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao được báo cáo cao ở người lớn tuổi một phần có thể là do nhóm tuổi này được xét nghiệm thường xuyên hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu, David Fisman đến từ Đại học Toronto (Canada), cho biết: "Khi nhìn vào các con số trong đại dịch, đôi khi chúng ta quên rằng số ca nhiễm được báo cáo còn phụ thuộc vào số xét nghiệm được thực hiện. Và mức độ xét nghiệm này khác nhau giữa các nhóm tuổi".

Xem xét tất cả hồ sơ xét nghiệm PCR và hồ sơ chẩn đoán COVID-19 ở Ontario, Canada, từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020, nhóm của Fisman đã phát triển các mô hình thống kê để phân tích xem liệu sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm COVID-19 theo nhóm tuổi có bị ảnh hưởng bởi tần suất xét nghiệm hay không.

Các nhà nghiên cứu cho biết sau khi điều chỉnh tần suất xét nghiệm, nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp nhất là ở trẻ em dưới 10 tuổi và người lớn trên 80 tuổi, so với toàn bộ dân số. Tỷ lệ này cao nhất ở nhóm 20 đến 49 tuổi, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi.

Fisman nói: "Những gì chúng ta thấy trong đại dịch là phần nổi của tảng băng chìm. Và phần lớn tảng băng đó là những người trẻ hơn".

Dữ liệu này chỉ được lấy từ một tỉnh của Canada và cần có nhiều nghiên cứu hơn ở những vùng dân cư rộng lớn hơn, Fisman nói.

Dữ liệu tiêm chủng mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy gần 81% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ. Con số này ở những người từ 18 tuổi trở lên chỉ khoảng 62%.

(Nguồn: Reuters)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại