Phát hiện mắc ung thư, người phụ nữ quyết định làm điều khiến bệnh thêm trầm trọng

Mộc Trà |

Phát hiện ung thư vú nhưng không tiếp nhận điều trị, người phụ nữ về nhà tự ý dùng thuốc nam khiến khối u lở loét.

Nữ bệnh nhân X, 52 tuổi, sinh sống tại Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện có khối u tại vú phải 1 năm trước. Khi đi khám tại Bệnh viện K, bệnh nhân được chẩn đoán Carcinoma tuyến vú thể tiểu thùy xâm nhập, bác sĩ chỉ định nhập viện phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân không điều trị, tự về uống thuốc nam, đắp thuốc lá.

Đến đầu năm 2023, khối u tăng kích thước, sùi loét, hoại tử. Lúc này, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và được chỉ định nhập viện điều trị chăm sóc giảm nhẹ. Lúc này, u vú phải có kích thước lên đến 20-25cm, loét da, chảy dịch, thâm nhiễm tổ chức da và cơ ngực lớn, hạch hố nách phải gồm nhiều hạch dính thành chùm, bác sĩ kết luận ung thư vú phải giai đoạn 3C. Bệnh nhân gầy mòn, suy kiệt phải truyền máu và kết hợp xạ trị, hóa chất điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng trước khi tiến hành phẫu thuật.

Dù lo ngại khá nhiều nguy cơ như bệnh nhân rất gầy yếu, kích thước khối u lớn khi phẫu thuật có thể thiếu da che khuyết hổng, TS.BS Vũ Kiên, Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, vẫn quyết định hội chẩn phẫu thuật u vú và khối hạch nách cho bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, ekip đã đưa ra phương án xoay vạt nhiều vị trí để có đủ da che phủ lỗ hổng mà vẫn đảm bảo cắt hết khối u và vét hạch nách.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, lỗ khuyết hổng lớn khi cắt khối u đã được khép lại và liền tốt. Khi sức khỏe bệnh nhân hồi phục sẽ tiếp tục điều trị bổ trợ bằng hóa chất và xạ trị.

Nữ bệnh nhân tâm sự: "Giá như năm ngoái tôi nghe bác sĩ phẫu thuật sớm thì đã khác, không bị tốn bao nhiêu tiền của mà vẫn 'tiền mất tật mang'. Cũng may tôi đến bệnh viện được các bác sĩ tận tình cứu chữa, chứ không giờ này chưa chắc đã còn được ngồi đây".

TS.BS Vũ Kiên cho biết trên thực tế bác sĩ đã gặp khá nhiều những trường hợp dù đã phát hiện ra bệnh nhưng lại bỏ lỡ cơ hội điều trị, rút ngắn thời gian sống. Hơn nữa, việc tin tưởng vào các phương pháp chưa được khoa học chứng minh không chỉ gây tốn kém, lãng phí tiền bạc mà còn có thể gây hại đến sức khỏe, làm bệnh tình thêm nguy hiểm và tiến triển xấu đi. Bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư giai đoạn sớm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại