Phát hiện bọ ngoài hành tinh xâm nhập xuống Trái Đất: Mối nguy với loài người?

Trang Ly |

Các chuyên gia cho biết, phát hiện này có thể giải thích cho sự sống hình thành trên Trái Đất thủa sơ khai, cũng như cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn con người có thể đối mặt.

Trong khi loài người đang mong chờ những cuộc thăm dò vũ trụ có thể giúp các phi hành gia mang về những mẫu vật giúp phát hiện mầm sống ngoài Trái Đất thì các chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo khả năng bọ ngoài hành tinh (Alien bugs) hoàn toàn có thể xâm nhập Trái Đất.

Theo công trình nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí Astrobiology (Anh), những con bọ ngoài hành tinh lẫn trong bụi không gian chu du trong vũ trụ trước khi "đi" vào Trái Đất của chúng ta.

Các nhà khoa học Anh nhận định, những đám bụi không gian cuốn theo bọ ngoài hành tinh có thể di chuyển với tốc độ 70km/giây trước khi "hạ cánh" xuống Trái Đất.

Họ tính toán, những con bọ siêu nhỏ này sau khi xâm nhập vào khí quyển Trái Đất thì một là chúng lơ lửng ở khoảng không cách mặt đất 150km; hai là chúng rơi cùng đám bụi xuống mặt đất, hồ nước.

Nhóm tác giả công trình nghiên cứu cho biết, những con bọ ngoài hành tinh này cũng có thể đã "hạ cánh" xuống các hành tinh và vệ tinh khác trong Hệ Mặt trời, và xa xôi hơn nữa.

Giáo sư Arjun Berera, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Edinburgh (Scotland) cho biết "Việc những đám bụi không gian mang theo bọ ngoài hành tinh chu du khắp nơi trong vũ trụ có thể cung cấp cho nhà khoa học có nhiều cái nhìn về các dạng sống phù hợp ở nơi mà chúng đến."

Bọ ngoài hành tinh: Mối nguy của loài người?

Xét trên quan điểm tích cực, những con bọ không gian này rất có thể là nguồn gốc hình thành nên sự sống trên Trái Đất cách đây vài tỷ năm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo, viễn cảnh bọ ngoài hành tinh mang theo những mầm bệnh lạ, phá hủy hệ miễn dịch của con người trong những bộ phim khoa học giả tưởng của Hollywood đều có thể trở thành sự thật.

Họ cho rằng, những vi khuẩn ngoài hành tinh có thể bám vào phi thuyền rồi theo đó vào Trái Đất, tấn công con người.

Do đó, những mẫu vật lấy từ sao Hỏa và các vệ tinh của sao Mộc, sao Thổ luôn được giới nghiên cứu cảnh giác và cô lập mãi mãi trong phòng thí nghiệm để Trái Đất tránh nguy cơ này.

Phát hiện bọ ngoài hành tinh xâm nhập xuống Trái Đất: Mối nguy với loài người? - Ảnh 1.

Vi khuẩn gây hại ngoài hành tinh rất có thể bám vào quần áo, phi thuyền của phi hành gia và "xâm nhập" vào Trái Đất. Ảnh minh họa.

Sinh vật nhỏ bé, có kích thước hiển vi và sống trong nước được các nhà khoa học gọi với tên bọ gấu nước, là loài có khả năng sống sót trong môi trường không gian vô cùng khắc nghiệt.

Bọ gấu nước có thể tồn tại hàng trăm năm mà không cần nước, chúng có thể sống sót ở môi trường gần như âm tuyệt đối và có khả năng chịu được bức xạ cao gấp 1000 so với các loài khác. 

Cho đến nay, bọ gấu nước được các nhà khoa học công nhận là sinh vật "bất tử" sống được trong môi trường không gian khắc nghiệt mà không cần thiết bị bảo hộ.

Phát hiện bọ ngoài hành tinh xâm nhập xuống Trái Đất: Mối nguy với loài người? - Ảnh 2.

Bọ gấu nước - Sinh vật "bất tử". Ảnh: BBC

Trước đó, các nhà khoa học từng giả định về sự sống trên Trái Đất đến từ vi khuẩn chứa trong thiên thạch hoặc sao chổi.

Nghiên cứu này được Hội đồng Khoa học và Công nghệ Anh tài trợ, đăng tải trên tạp chí khoa học Astrobiology.

Bài viết sử dụng nguồn: Independent

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại