Vụ truy sát GĐ Bệnh viện Thanh Nhàn: Tăng án các bị cáo

Cao Nguyên |

(Soha.vn) - Mặc dù mong tòa xem xét giảm nhẹ án nhưng HĐXX dựa trên các tình tiết vụ án đã tăng mức án phạt đối với các bị cáo.

Hôm nay (15/5), TAND TP Hà Nội đã xét xử các đối tượng trong vụ truy sát ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. Trong phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Quang Đạt (SN 1960), quận Đống Đa, Hà Nội), bị cáo Ngô Quang Dũng (SN 1975, phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội) thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

Trong phần bào chữa, luật sư bào chữa cho bị cáo Dũng mong tòa xem xét giảm nhẹ án cho bị cáo vì khi thực hiện hành vi của mình, bị cáo đã không có ý định tước đoạt mạng sống của ông Minh, việc thực hiện truy sát ông Minh chỉ là nhằm cảnh cáo, đồng thời xuất phát từ việc bức xúc trong kinh doanh.

Chính điều này đã khiến bị cáo “cả giận mất khôn”, đồng thời ông Minh cũng chưa thiệt mạng, bên cạnh đó gia đình bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho ông Minh 40 triệu đồng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đạt cũng đề nghị tòa giảm mức án phạt vì Đạt đã từng can ngăn Dũng thực hiện hành vi tấn công ông Minh một lần, lần thứ hai thì không thành công nên dẫn đến vụ việc.

Bên cạnh đó Đạt không tham gia chỉ đạo Dũng, không biết những người tham gia truy sát ông Minh. Bởi vậy luật sư cho rằng, việc đồng phạm của bị cáo Đạt trong việc truy tố về tội giết người chỉ mang tính giản đơn; gia đình bị cáo cũng đã bồi thường cho người bị hại 30 triệu đồng.


	Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Với những chứng cứ rõ ràng trong lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, theo đại diện Viện kiểm sát TP Hà Nội, việc thực hiện vụ truy sát ông Minh là có sự chuẩn bị, hành vi thực hiện nguy hiểm, bị cáo không chết do được cấp cứu kịp thời là ngoài ý muốn của các bị cáo…

Bởi vậy, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng đã có đủ chứng cứ để kết luận các bị cáo phạm vào tội giết người mang yếu tố tăng nặng. Bởi vậy, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Ngô Quang Dũng mức án 14-15 năm tù; bị cáo Nguyễn Quang Đạt mức án 12-13 năm tù; bị cáo Đỗ Đức Thụ và Nguyễn Mạnh Hùng 14-15 năm tù.

Tuy nhiên sau thời gian nghị án, HĐXX cho rằng, hành động của các bị cáo mang tính chất xã hội đen; giết người đang thi hành công vụ… bởi vậy, HĐXX tăng mức án phạt đối với các bị cáo theo các điều, khoản ghi trong Điều 93, Bộ luật Hình sự.

Theo đó bị cáo Nguyễn Quang Đạt 20 năm tù giam; bị cáo Ngô Quang Dũng và Nguyễn Mạnh Hùng mỗi người chịu mức án 19 năm tù giam; bị cáo Đỗ Đức Thụ 17 năm tù.

Bị cáo Đạt và Dũng nộp bồi thường thiệt hại 70 triệu đồng cho ông Đào Quang Minh.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại