Từ đại ca giang hồ đến lính dân phòng truy quét tội phạm

Lê Xuân Hiệp từng là đại ca khét tiếng, 3 lần vào tù, nhưng nay đã trở thành lính dân phòng cơ động, cánh tay phải đắc lực của công an phường trong việc tấn công trấn áp tội phạm.

Cuộc đời hoàn lương của đại ca này, trải qua không ít thăng trầm, song nhờ tình yêu thương và lòng vị tha vô bờ bến của người vợ rất mực tin yêu chồng, anh đã trở thành người tốt, ngày đêm giữ bình yên trên địa bàn.

Căn nhà của vợ chồng anh Lê Xuân Hiệp ở sát đường tàu, thuộc tổ 34, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng). Nổi bật ngay gian giữa là tấm bằng khen của Công an TP dành cho anh vì đã có thành tích nổi bật trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn trị an khu phố.

Hà Thị Kim Anh, vợ anh Hiệp, cho biết chồng chị bận tối mắt, và gần như đi từ sáng dến khuya mới về nhà. Những lúc rảnh rỗi, Hiệp lại tranh thủ chạy xe máy vào trung tâm thành phố lấy hàng về cho vợ đi bán dạo, phụ việc kiếm tiên nuôi con ăn học. Anh chị nên duyên chồng vợ từ 1998 và đến nay đã có 3 đứa con.

Anh Hiệp trong một lần đi tuần tra cùng với các đồng chí công an khu vực. Ảnh: Đời sống & Pháp luật.

Anh Hiệp trong một lần đi tuần tra cùng với các đồng chí công an khu vực. Ảnh: Đời sống & Pháp luật.

Đại ca 3 lần ra tù vào tội

Lê Xuân Hiệp sinh ra trong một gia đình nghèo ở làng nước mắm Nam Ô. Nhà đông anh em nên học chưa hết cấp 2, Hiệp rời ghế nhà trường, phụ giúp bố mẹ kiếm tiền mưu sinh. Trong môi trường của TP Đà Nẵng 10 năm trước, Hiệp sa vào ăn chơi, theo bạn xấu. Hiệp tham gia nhóm thanh niên choai choai, cướp bóc, trộm cắp tài sản.

Năm 1993, khi vừa bước vào tuổi 22, Hiệp bị bắt và bị tòa tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Sau khi mãn hạn tù,  có “số má”, Hiệp tập hợp những đàn em dưới trướng để tiếp tục thực hiện các phi vụ ăn bay, nhập nha trên địa bàn, với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, liễn lĩnh hơn trước.

"Đó là những tháng ngày sống vất vưởng nhất của cuộc đời tôi. Với cái dớp tù về, nhiều người kỳ thị, xa lánh khiến bản thân tôi mặc cảm. Thay vì hoàn lương, tôi lại lôi kéo em út, quậy tưng bừng bằng cách cướp bóc, trộm cắp ngay trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam để trả thù đời", Hiệp kể.

Hai năm sau ngày vừa từ trại giam trở về, Hiệp bị bắt và lần thứ 2 vào trại giam cùng với tội danh cũ, song mức án là 5- 6 năm tù giam.

Những ngày cải tạo tại Trại giam An Điền (Quảng Nam), Hiệp được ác bán bộ quản giáo giúp đỡ  và bản thân quyết tâm cải tạo tốt, hoàn lương để làm lại cuộc đời. Sau 4 năm tu thân cải tạo, Hiệp được ra tù trước thời hạn.

Để không giẫm lên vết xe đổ của quá khức, Hiệp chọn nghề sửa chữa xe đạp để mưu sinh. Hiệp cần mẫn sớm tối với công việc của mình.

Tu chí, sớm tối miệt mài với công việc của mình, Hiệp chiếm được tỉnh cảm của nhiều người, trong đó có chị Hà Thị Kim Anh. Một năm sau ra tù, Hiệp làm đám cưới với Kim Anh.

Cuộc sống vợ chồng không đơn giản, nhất là khi anh chị có đứa con đầu lòng, những tất bật cơm áo gạo tiền níu kéo. Hiệp không giữ được chính mình và một lần nữa sa đà vào con đường tội lỗi.

Lợi dụng lòng tin của mọi người, Hiệp “nổ” có khả năng xin việc khi quen với sếp làm to. Hiệp chiếm đoạt tiền bạc của nhiều người với chiêu bài này. Khi sự vụ đang trong quá trình điều tra thì Hiệp lại bị bắt trong hoàn cảnh khác. Tháng 11/2005, túng quẫn quá, Hiệp đang thực hiện hành vi trộm cắp xe máy trên địa bàn thì bị bắt quả tang.

Với tội danh trộm cắp tài sản và lạm dụng chiếm đoạt tài sản, lần thứ 3, Hiệp vào nhà giam với mức án 5 năm tù giam. Lúc này đứa con thứ 2 của Hiệp chưa đầy tuổi.

“Đây cũng là bước ngoặt lớn của cuộc đời tôi. Những lần trước, vào tù chưa có gì vướng bận nên tôi rất thảnh thơi. Song hình ảnh người vợ nước mắt chảy dài ôm hai đứa con đến dự phiên toà, tôi thấy có lỗi rất lớn nên đã đập đầu thề rằng sẽ không bao giờ quay lại con đường tội lỗi”, anh Hiệp chia sẻ.

 Anh Lê Xuân Hiệp đang trao đổi công việc với công an phường. Ảnh: Đời sống & Pháp luật.

 Anh Lê Xuân Hiệp đang trao đổi công việc với công an phường. Ảnh: Đời sống & Pháp luật.

Khắc tinh của tội phạm

Sau khi mãn hạn tù lần thứ 3, năm 2010, Hiệp trở về được vợ con dang rộng vòng tay chào đón khi anh bước qua tuổi 40. Hiệp chia sẻ, có được như ngày hôm nay, anh biết ơn hai con người. Ngoài người vợ thân yêu sẵn sàng từ bỏ mọi công việc mưu sinh sát cánh cùng chồng trong những thời khắc anh sa ngã, thì ông Nguyễn Ngọc Bửu, Đội trưởng Đội dân phòng cơ động phường Hòa Hiệp Nam, lại là vị cứu tinh giúp anh qua khỏi vũng lầy số phận.

Ông Bửu cũng từng là đại ca ra tù vào tội đã gác kiếm hoàn lương, trở thành Đội trưởng dân phòng. Chính ông Bửu giúp đỡ Hiệp hoàn lương. Nguyễn Ngọc Bửu cũng chính là sợ dây kết nối giữa Hiệp với công an khu vực, và là người đã giới thiệu anh vào Đội dân phòng cơ động.

Năm 2011, một năm sau ra tù, Lê Xuân Hiệp trở thành thành viên của Đội dân phòng cơ động phường Hòa Hiệp Nam. Địa bàn cửa ngõ thành phố này chủ yếu là các khu công nghiệp, những khu đô thị mới nổi, nên thành phần dân cư cũng khá phức tạp, công nhân từ các tỉnh trong cả nước đổ về đây tá túc, khiến tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Lực lượng cảnh sát khu vực mỏng nên nắm tình hình chủ yếu dựa vào lực lượng dân phòng cơ động.

Lê Xuân Hiệp, từng có thời gian lang bạt kỳ hồ nên hiểu được tâm lý của tội phạm và khi ở cương vị là người đi đảm bảo an ninh trật tự, anh sớm phát huy được lợi thế của mình. Lê Xuân Hiệp đã lập được không ít chiến công khi cùng với anh em trong đội và công an phường bắt giữ nhiều kẻ trộm cắp, gây rối trật tự công cộng.

Vào trung tuần tháng 2/2013, khi đang đi tuần trên đường Nguyễn Tất Thành, anh Hiệp phát hiện hai tên đi cùng một xe máy cướp giật túi xách của phụ nữ. Chỉ với chiếc xe cũ nhưng anh đã truy đuổi đến tận chân cầu Thuận Phước rồi tông thẳng xe vào bọn cướp.

Vào tháng 11/2013, khoảng 23h khuya, khi anh Hiệp cùng đội dân phòng cơ động 7661 đang tuần tra trên quốc lộ 1A phát hiện hai người khả nghi nên đuổi theo. Sau gần 30 phút truy đuổi đến hầm Hải Vân, anh Hiệp đã tiếp cận được chúng và buộc hai tên phải thúc thủ, thu giữ trong người chúng chứa heroin và một chiếc máy tính xách tay, là tang vật của vụ trộm. Bước đầu chúng khai nhận là hai con nghiện, chuyên tuồn ma túy vào các khu công nghiệp bán cho công nhân để kiếm lời.

Trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, nhiều người là thành phần bất hảo, song từ khi Hiệp làm dân phòng, dưới sự khuyên can, chỉ bảo của anh, những người này đã bỏ nghề trộm cắp, đi học nghề hoặc xin làm công nhân, sống có ích cho xã hội.

Lê Xuân Hiệp cho biết, cuộc sống tuy khổ cực song đồng tiền do chính mình kiếm được bằng việc làm chân chính, thấy vẫn thanh thản hơn. Anh hạnh phúc khi được vợ con cảm thông, chia sẻ và bạn bè đông nghiệp tin yêu.

Hiện hai vợ chồng sống dựa vào gánh hàng rong của chị Hà Thị Kim Anh, ba đứa con đang tuổi ăn học. Đứa nhỏ nhất đang phải ẵm bồng nên cuộc sống có lúc khó khăn. Những lúc rảnh rỗi, Hiệp phụ vợ đi lấy hàng hoặc theo người anh học đi dựng rạp đám cưới để kiếm thêm thu nhập.

Nói về anh, Trung tá Nguyễn Văn Quân, Phó trưởng Công an phường Hòa Hiệp Nam, cho biết, Lê Xuân Hiệp là một dân phòng năng nổ, nhiệt tình và thường xuyên lập được chiến công khi tham gia nhiều vụ bắt cướp trên địa bàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại