Triệu tập thêm 2 vợ chồng tung thông tin Ebola đầu tiên tại VN

Thế Long - Hải Sơn |

(Soha.vn) - Đại diện cơ quan Công an TP Hà Nội cho biết, tin đồn dịch Ebola xuất hiện tại Hà Nội là không chính xác.

Chiều 14/8, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) Công an TP Hà Nội đã thức thông tin bác bỏ về một số người đã đăng tải trên trang các nhân của mình về việc dịch Ebola xuất hiện tại Bệnh viện Bạch Mai là không đúng sự thật.

Qua quá trình điều tra, xác minh, cơ quan công an đã tiến hành làm rõ được thêm cặp vợ chồng Vương Bá Huy (SN 1983) và Đỗ Thùy Linh (SN 1985), cùng trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo tài liệu của cơ quan công an, với mục đích cảnh báo mọi người cùng phòng tránh dịch bệnh do vi-rút Ebola nên khoảng 16h, ngày11/8, Đỗ Thùy Linh đã sử dụng điện thoại cá nhân đăng tải trên trang facebook cá nhân của mình trong nhóm “Hội nuôi con bằng sữa mẹ - Việt Nam” với nội dung: “Các mẹ tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại Bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”, để thông báo, cảnh báo cho các hội viên trong nhóm biết.

Đến sáng 12/8, Đỗ Thùy Linh vào mạng internet thì được biết các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin nội dung do Linh đăng tải. Kiểm tra facebook cá nhân, Linh thấy bài viết của mình đã bị các quản trị gỡ xuống.

Cũng trong ngày 12/8, sau khi đọc được thông tin liên quan đến dịch bệnh do vi-rút Ebola gây ra trên các trang mạng xã hội, Vương Bá Huy đã lấy lại thông tin từ trang facebook cá nhân của vợ mình và chia sẻ tiếp với thông báo kèm theo:

Đại diện PC45 công bố thông tin đã tìm ra kẻ tung tin đồn về dịch Ebola vào VN
Đại diện PC45 công bố thông tin đã tìm ra kẻ tung tin đồn về dịch Ebola vào VN

“Dịch Ebola đã về đến Việt Nam mình biết tin này qua bác sỹ người nhà, gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm, mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hòa vào chai BETADINE, xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này mau sẽ qua đi. Sợ quá rồi.! Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch bệnh không lan rộng”.

Sau đó nội dung trên được lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội, khiến tâm lý mọi người vô cùng hoang mang, lo lắng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Nhận thức được việc làm của mình gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước, hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, các đối tượng thực hiện hành vi nêu trên chỉ với mục đích cảnh báo, hướng dẫn cách phòng bệnh, không gây hậu quả nghiêm trọng nên cơ quan công an đang xem xét để đưa ra hình thức xử lý.

Trước đó, ngày 11/8, nhiều người truyền nhau thông tin tại Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Đặc biệt, trên các mạng xã hội, thông tin về người bị nhiễm Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai khiến nhiều người hoang mang, lo ngại virus chết người Ebola đã xâm nhập Việt Nam.

Xem thêm Thời Sự VTV: Tốc độ lây lan kinh hoàng của dịch bệnh Ebola

 

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại