Nạn nhân viết thư xin Chủ tịch nước giảm án cho Hồ Duy Trúc

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Động lòng trước hoàn cảnh khốn khổ của kẻ cầm đầu vụ chặt tay cướp SH, chị Thúy đã viết thư gửi Chủ tịch nước xin giảm án cho Hồ Duy Trúc.

Theo thông tin mới nhất, nạn nhân vụ "chặt tay cướp SH" xảy ra cuối năm 2012, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (ngụ quận 2, TP.HCM) đã có đơn gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang để xin giảm án tử hình cho Hồ Duy Trúc.

Mặc dù bị Hồ Duy Trúc và đồng bọn chém lìa cánh tay với thương tật vĩnh viễn 47% nhưng tại phiên tòa sơ thẩm, khi tòa tuyên án tử hình đối với bị cáo thì chị Thúy cũng khá bất ngờ. Trước phiên xử phúc thẩm, nạn nhân cũng xin giảm án cho các bị cáo nhưng tòa án vẫn giữ nguyên án tử hình Hồ Duy Trúc tại phiên xử ngày 24/3 vừa qua.

Với mong muốn Chủ tịch nước sẽ cho Hồ Duy Trúc cơ hội để sửa chữa, làm lại cuộc đời nên chị Thúy đã viết thư xin giảm án cho bị cáo. Trong thư chị cũng bộc bạch, chị hy vọng Trúc sẽ có cơ hội thay đổi bởi “một đứa bé cần có cha trong cuộc đời sau này”.

Hồ Duy Trúc 2 lần bị tuyên tử hình
Hồ Duy Trúc 2 lần bị tuyên tử hình

Người phụ nữ, cũng là nạn nhân trong vụ án đã thể hiện sự bao dung, độ lượng trong từng câu chữ:

Ngày 23.3.2014, Toà án TP.HCM đã y án sơ thẩm xử tử hình Duy Trúc là kẻ đã gây ra vụ án vừa rồi. Lần xử phúc thẩm Duy Trúc, tôi có kèm đơn xin giảm án cho Trúc, trước ngày xử 4 ngày vì thấy Trúc đã hối lỗi ăn năn về hành vi chém tay để nhằm cướp xe.

Do thấy tuổi đời Trúc còn quá trẻ, không nhận thức và hiểu biết về pháp luật vì ít học nhưng không được toà xem xét là tình tiết giảm tội vì cho là trễ hạn theo qui định.

Nay, một lần nữa trước sự hối hận ăn năn của Trúc và gia đình, tôi tha thiết xin ngài hãy xem xét và ban cho Trúc một cơ hội, được ân huệ là giảm án tử hình để Trúc còn được cơ hội mà sửa chữa hoàn lương vì có 1 đứa bé cần có cha trong cuộc đời sau này.

Kính mong ngài ân xá cho Trúc được giảm tội chết…

Lá thư chân thành của nạn nhân gửi tới Chủ tịch nước (Ảnh: Một thế giới)

Trước đó, vào lúc 11h30 ngày 24/3, toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên y án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Trúc , kẻ cầm đầu băng " chặt tay cướp xe SH " trên cầu Phú Mỹ hồi cuối năm 2012.

HĐXX cũng bác đơn kháng cáo, y án sở thẩm tuyên phạt Trần Văn Luông (25 tuổi, quê Bến Tre) tù chung thân, Huỳnh Thanh Sơn 18 năm tù, tuyên phạt Trần Thanh Tuyền (22 tuổi, quê Ninh Thuận) 12 năm tù cùng về tội "cướp tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 6 - 11/2012, nhóm này đã gây ra 18 vụ chém người, cướp tài sản trên địa bàn TP.HCM. Đặc biệt là vụ chặt tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (sinh năm 1984, ngụ quận 2) cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ gây xôn xao dư luận. Nạn nhân may mắn thoát chết nhưng bị thương tật với tỷ lệ 47%.

Trong 2 ngày 24 và 25/12/2013, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Trúc tử hình, Luông tù chung thân, Phương 20 năm tù, Sơn 18 năm, Tuyền 12 năm cùng về tội Cướp tài sản.

Ba đồng phạm khác gồm Huỳnh Bảo Anh (46 tuổi, ở TP.HCM) 12 năm tù về 2 tội Cướp tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Cao Danh Hưng (31 tuổi, ở Nghệ An) 2 năm 6 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và Mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Đàm Văn Võ (24 tuổi, ở Nghệ An) lãnh 9 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội. Sau phiên xử, Trúc làm đơn kháng cáo xin được tha tội chết, còn Luông và Tuyền làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại