Mẹ nạn nhân nói lời nhận tội của Lý Nguyễn Chung "rất vớ vẩn"

TÂM LỤA |

Trong khi bà Nguyễn Thị Thu Hà, nhân chứng mới trong vụ án nói ông Chấn mới là hung thủ giết bà Hoan thì Lý Nguyễn Chung khai với tòa rằng một mình bị cáo giết người.

Đầu giờ làm việc tại phiên tòa chiều 21-1, bà Nguyễn Thị Thu Hà vắng mặt tại tòa,

13g30: Bị cáo Lý Nguyễn Chung khai nhận với tòa mọi hành vi giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên) vào 10 năm trước để cướp tài sản như cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố.

Chung khai rất ăn năn, hối hận, biết không có gì có thể bù đắp được cho gia đình nạn nhân. “Bị cáo hối hận lắm”, Chung nói.

Trước rất nhiều câu hỏi của chủ tọa về thời gian, mục đích và động cơ gây án, cũng như tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, Lý Nguyễn Chung đã khẳng định chỉ một mình bị cáo giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan chứ không có đồng phạm.

h2-1437463108.jpg
Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại tòa sáng 21-7

Theo bị cáo Chung, tối 15-8-2003, Chung mặc quần đùi, áo cộc tay ra quán chị Hoan mua dầu gội đầu. Khi nghe gọi cửa, chị Hoan đi ra, đứng đối diện với bị cáo. Khi nhìn trong tủ kính thấy hộp tiền, bị cáo nảy ý định giết chị Hoan để lấy tiền.

Bị cáo rút dao, đâm 1 nhát vào bụng chị Hoan. Chị Hoan quay người bỏ chạy, bị cáo đuổi theo, quàng cổ và đâm liên tiếp vào phía trước ngực chị Hoan.

Sau đó bị cáo túm tóc đập đầu chị Hoan xuống đất, dùng vỏ chai bia đập vào đầu chị Hoan khiến chai bị vỡ, bị cáo tiếp tục nhúng đầu chị Hoan xuống bể nước, lấy gối đè mặt chị Hoan.

Nghĩ chị Hoan đã chết, Chung mở tủ kính lấy tiền, tháo 2 chiếc nhẫn trên tay chị Hoan rồi bỏ về nhà.

Khi đến cổng nhà một người hàng xóm, bị cáo vứt chuôi dao, giấu tiền và nhẫn ở cổng nhà hàng xóm. Về nhà, bị cáo tắm rửa, dùng dao quấn lại vết thương ở tay rồi ăn cơm và đi ngủ.

Sáng hôm sau, ông Lý Văn Chúc (bố Chung) thấy chậu quần áo của Chung ngâm ở giếng có màu hồng nên đã gọi hỏi lý do. Chung đã thừa nhận hành vi giết chị Hoan với bố.

Ông Chúc khuyên Chung nên lên Lạng Sơn trốn. Bị cáo ra tường nhà hàng xóm lấy tiền, vàng cướp được rồi bỏ trốn đi Lạng Sơn, sau đó trốn vào Đắc Lắc. Ngày 25-10-2003, Chung ra đầu thú.

Trả lời hội đồng xét xử (HĐXX) về lý do giết chị Hoan, Chung khai thấy có tiền trong tủ nên nảy ý định cướp chứ hai gia đình không mâu thuẫn, bị cáo cũng không có hiềm khích gì với chị Hoan.

- HĐXX: Bị cáo còn nhỏ tuổi, lấy tiền làm gì?

- Bị cáo không làm gì, không biết - Chung trả lời.

14g00: Đứng trước tòa, ông Lý Văn Chúc khai sáng ngày 16-8-2003, khi thấy Chung có vết máu trên tay và chậu quần áo ngâm có màu đỏ thì đã gặng hỏi Chung. Chung đã thừa nhận hành vi giết chị Hoan. Ông đã khuyên con nên tạm lánh một thời gian rồi về.

“Đến năm 2013, công an gọi tôi hỏi mấy lần. Tôi cũng khuyên Chung ra đầu thú. Tôi đào huyệt sẵn sau nhà với mục đích con không ra đầu thú mà để công an bắt được thì tôi sẽ tự tử.

Vụ án này không phải gia đình tôi sai mà cả Toà án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng sai” - Ông Chúc nói trước tòa.

Trước đó trong phần thẩm vấn buổi sáng, khi trình bày với tòa, bà Nguyễn Thị Thu Hà khai có người nói cho bà biết sau khi vụ án xảy ra, Chung vẫn ở nhà, 1 năm sau mới trốn vào Đắc Lắc. Người này bà không tiện nêu tên.

Tuy nhiên, khi trả lời tòa chiều nay, bà Nguyễn Thị Lành, mẹ kế Lý Nguyễn Chung cho biết bà Hà khai như vậy là sai vì sau khi gây án xong thì Chung bỏ trốn liền. Bà Lành cũng cho biết việc bà nghe tin Lý Nguyễn Chung giết người là nghe kể chứ không biết cụ thể.

“Vậy lý do gì bà đến Viện KSND tối cao khai báo chi tiết về việc xảy ra mà bà không được biết?” - Tòa hỏi.

Đáp lại, bà Lành nói: “vì vợ chồng tôi mâu thuẫn cá nhân, bức xúc nhau nên mới nói ra. Tôi nói với bố đẻ, bố đẻ đi nói với người khác”.

h1-1-1437463130.jpg
Bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân Hoan, ngồi hàng nghế đầu bên trái) và hai con của nạn nhân tại tòa sáng 21-7 - Ảnh: Tâm Lụa

Nhằm làm rõ những lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà về việc chị Hoan mang hai chiếc nhẫn và sợi dây đi cắm cho bà, HĐXX đã đặt nhiều câu hỏi với bà Hoàng Thị Hội.

Theo bà Hội, chị Hoan chỉ có hai chiếc nhẫn đeo ở tay (một nhẫn vàng tây, một nhẫn vàng ta mới mua được một tuần để trả nợ), một sợi dây vàng đeo ở cổ. Ngoài ra chị Hoan không còn đồ trang sức nào khác.

“Giữa buổi chiều ngày 15-8-2003 (đêm 15-8 thì xảy ra vụ án - PV), nó mang con xuống bảo tôi bế hộ con để đi công việc một lúc, nó đi vài tiếng thì về. Tôi không biết nó đi đâu. Khi nó về đón con, tôi cũng không để ý xem còn trang sức hay không.

Nó không kể với tôi sợi dây chuyền là tự mua hay ai tặng. Tôi cũng không nghe gì về việc nó có mối quan hệ tình cảm với ai” - Bà Hội khai.

14g30: Trả lời thẩm vấn của đại diện viện kiểm sát (VKS), Lý Nguyễn Chung khai khi sang quán chị Hoan,nhìn thấy tiền thì bị cáo mới nảy sinh ý định cướp. Sau khi cướp, bị cáo đếm được 59.000 đồng. Bị cáo khẳng định giết chị Hoan chỉ có một mình bị cáo làm.

Sau khi giết chị Hoan, bị cáo chỉ kể trực tiếp cho ông Phúc, bà Lành, chị gái tên Lý Thị Nhín và anh trai Lý Văn Phúc (đã mất). Khi bỏ trốn lên Lạng Sơn, bị cáo đưa cho anh Phúc xem hai chiếc nhẫn, không nhớ có đưa cho chị Nhín xem nhẫn hay không.

- "Khi nào bị cáo biết có người đi tù thay mình?", Viện kiểm sát hỏi.

- "Năm 2005. Đến năm 2013, bị cáo nghe mẹ điện thoại bảo công an đang điều tra. Bị cáo sợ. Do hoàn cảnh khó khăn, bị cáo đi Trung Quốc làm một thời gian để vợ lấy tiền sinh con, sau đó bị cáo sẽ ra đầu thú", Chung đáp.

Hội đồng xét xử, đại diện VKS đã dành nhiều thời gian để thẩm vấn kỹ bị cáo và những nhân chứng của vụ án.

Trả lời đại diện VKS, chị Nhín (chị gái của Chung - nhân chứng của vụ án) đáp khi Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn, chị được Chung cho xem hai chiếc nhẫn, một chiếc nhẫn tròn, một chiếc nhẫn vàng tây có mặt giống hoa mười giờ.

“Khi nhìn sắc mặt của em tôi, tôi tin em tôi đã thực hiện vụ án” - chị Nhín khai.

Khai trước tòa, bà Nguyễn Thị Lành khẳng định những lời chị Nhín khai là đúng. Khi Chung kể chuyện giết người, hai chị em đã ôm nhau khóc. Chị Nhín còn nói với em trai: “Hoàn cảnh gia đình mình đâu đến nỗi, sao em lại làm thế?"

14g45: VKS thẩm vấn bà bà Hoàng Thị Hội, mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.

- "Chị Hà nghi ngờ việc ông Chấn là người giết chị Hoan, bà có suy nghĩ gì?"

- "Trước đây ông Chấn nhận rồi, sau này ông Chấn về, tôi không nhất trí. Ông Chấn đã nhận tội, sao lại chối làm tôi không thể hiểu được" - Bà Hội nói.

Trả lời đại diện VKS, bà Hoàng Thị Hội cho biết những lời Chung khai nhận tội là "rất vớ vẩn".

Gia đình bị hại đòi bồi thường... 8 tỷ đồng

Ở phiên tòa sơ thẩm lần 1 trước đó, bà Hoàng Thị Hội, mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan đã đề nghị số tiền bồi thường cụ thể nhưng tại phiên tòa này, bà Hội đã đề nghị tử hình Lý Nguyễn Chung chứ không yêu cầu bồi thường.

“Giờ tôi chỉ đòi người thôi. Nó giết mất mẹ các cháu tôi từ lúc cháu rất bé. Chúng tôi sống được đến ngày hôm nay thì tôi không bồi thường nữa mà phải tử hình bị cáo”- Bà Hội nói trước tòa.

Khi nghe HĐXX giải thích mức án sẽ được tuyên theo quy định của pháp luật, còn mức bồi thường cụ thể thì gia đình bị hại phải đề nghị, bà Hội nói: “Ông Chấn đòi bồi thường 7,2 tỷ thì tôi đòi bồi thường 8 tỷ đồng”.

Tiếp tục cập nhật

 

theo Tuổi trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên