Lĩnh án tử, vợ bí thư xã giết chủ nợ òa khóc nức nở

Lâm Phương |

(Soha.vn) - HĐXX nhận định hành vi giết chủ nợ của Hường là tàn bạo, đê hèn, mất nhân tính nên đã tuyên tử hình.

Ngày 6/3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên tử hình đối với bị cáo Lê Thị Hường (SN 1975, quê Vĩnh Long, ngụ ấp Liên Sơn, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Hường có mối quan hệ quen biết với vợ chồng ông Nguyễn Chí Hùng (SN 1961) và bà Phan Ngọc Nga (SN 1960, ngụ xã Cù Bị, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu). Hường có vay, mượn của vợ chồng bà Nga số tiền 80 triệu đồng tính đến ngày 15/1/2013.

Bị cáo Lê Thị Hường bị tuyên án tử hình vì dùng rựa chém chết người
Bị cáo Lê Thị Hường bị tuyên án tử hình vì dùng rựa chém chết người

Ngày 15/1/2013, bà Nga cùng chồng đến nhà của Hường để lấy tiền nợ. Trong quá trình nói chuyện, Hường nói bà Nga còn bị bệnh thì nằm trong nhà nghỉ cho đỡ mệt để chờ chồng bà Hường là ông Mỹ về giải quyết.

Đồng thời, Hường bảo ông Hùng đi ra vườn phía sau nhà chặt chuối và lấy trứng gà mang về cho bà Nga ăn bồi bổ sức khỏe. Trước khi đi ra vườn cùng ông Hùng, Hường xuống bếp lấy một cái rựa mang theo.

Khi đi ra ngoài vườn, Hường đưa cho ông Hùng 1 cái rổ và nói để nhặt trứng. Ông Hùng tin tưởng nên ngồi xuống nhặt trứng thì bất ngờ từ phía sau, Hường dùng rựa chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu. Ông Hùng đứng dậy đưa 2 tay đỡ thì bị chém nhiều nhát vào cả hai tay và kêu lên. Bà Nga đang nằm trong nhà, nghe tiếng kêu nên chạy ra cũng bị Hường dùng rựa chém 2 nhát vào đầu.

Sau khi chém bà Nga, Hường quay lại chém tiếp vào đầu, tay ông Hùng làm ông này gục xuống. Tổng cộng, ông Hùng bị Hường chém 17 nhát vào đầu và 2 tay (trong đó, 5 nhát chém vào đầu, 5 nhát chém vào tay trái và 7 nhát tay phải).

Bị cáo Hường xin giảm nhẹ hình phạt để nuôi 2 con nhỏ nhưng không được chấp thuận
Bị cáo Hường xin giảm nhẹ hình phạt để nuôi 2 con nhỏ nhưng không được chấp thuận

Nghe tiếng kêu cứu của ông Hùng và bà Nga nên một số người trong xóm chạy lại hỗ trợ đưa ông Hùng, bà Nga đến bệnh viện cấp cứu. Theo bản kết luận giám định, ông Hùng bị thương tật 78,88%, bà Nga bị 26,43%. Ngay sau khi gây án, Lê Thị Hường bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt tạm giam.

Tại phiên tòa hôm nay, trước vành móng ngựa, bị cáo Lê Thị Hường khai: Chiều 15/1/2013, khi thấy vợ chồng bà Nga đến nhà, mình mượn có 8,5 triệu đồng nhưng lại nói là 85 triệu đồng nên Hường tỏ ra ức chế. Trong quá trình tranh cãi, ông Hùng bực tức bỏ đi ra ngoài. Bà Hường liền đi theo kéo lại. Trong lúc giằng co, cả 2 người cùng ngã nhào xuống.

Lúc đó, thấy cái rựa ở gần đống củi khô, bị cáo cầm lên chém ông Hùng cho hả giận. Khi ông Hùng kêu cứu thì thấy bà Nga chạy ra túm cổ áo mình. Tức quá, Hường cũng dùng rựa chém luôn bà Nga.

Trong khi đó, vợ chồng ông Hùng, bà Nga khai trước tòa rằng, Hường cùng chồng là ông Võ Thanh Mỹ (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kim Long) có vay, mượn của mình số tiền 80 triệu đồng gốc chưa trả. Ngoài ra, Hường còn vay của bà Nga trên 20 triệu đồng và thiếu tiền chơi hụi khoảng 60 triệu đồng nhưng không có giấy tờ làm chứng.

Phiên tòa thu hút sự chú ý của nhiều người dân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Phiên tòa thu hút sự chú ý của nhiều người dân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và dư luận cả nước nói chung

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Hường đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” thể hiện tính chất côn đồ, xuất phát từ động cơ đê hèn, gây ra dư luận xấu, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân. Việc nạn nhân không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Với hành vi đã gây ra, việc loại bỏ vĩnh viễn bị cáo Lê Thị Hường ra khỏi đời sống xã hội là hoàn toàn xác đáng.

Trước đó, trong phần nêu quan điểm tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Thị Hường án tử hình về tội “Giết người”.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hường bật khóc nức nở. “Xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo còn có 2 con nhỏ, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để bị cáo có cơ hội chăm sóc 2 con”.

Ngoài ra, bị cáo này còn bị buộc bồi thường hơn 900 triệu đồng tiền chi phí thuốc men chữa trị và tổn thất tinh thần, tiền nợ đối với vợ chồng bị hại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại