Trốn nghĩa vụ quân sự 3 năm liên tiếp, thanh niên bị đi tù

NGUYỄN VIỆT HÙNG |

(Soha.vn) - Sau 3 năm liên tiếp trốn nghĩa vụ quân sự, Vương đã bị bắt và đưa ra xét xử với bản án hơn 1 năm tù giam.

Sáng 5/3, tại hội trường thôn Kim Châu, xã Dray Hbăng, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin đã đưa vụ án Huỳnh Minh Vương (SN 1989 trú tại địa phương) ra xét xử lưu động về tội trốn nghĩa vụ quân sự theo khoản 1 điều 259 của Bộ luật hình sự. Hàng trăm người dân địa phương và các em học sinh Trường trung học cơ sở Dray Hbăng đã có mặt từ rất sớm theo dõi phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư Kuin, năm 2011, Vương có lệnh gọi đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của Ban chỉ huy quân sự xã Dray Hbăng nhưng bị cáo không chấp hành. Ngày 20/5/2011 chủ tịch ủy ban nhân dân xã Dray Hbăng ra quyết định xử phạt Huỳnh Minh Vương trong lĩnh vực ANQP với số tiền 200.000 đồng, bố của Vương là ông Huỳnh Minh Châu nộp thay cho con số tiền này.

Năm 2012, Vương tiếp tục có lệnh gọi đi khám sơ tuyển quân sự tuyến xã, lần này Vương đã đi khám tuyển và đủ tiêu chuẩn để đi khám truyển sức khỏe cấp huyện. Tuy nhiên khi có lệnh đi khám tuyển tuyến huyện, Vương lại trốn tránh không đi.

Ngày 30/11/2012, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin xử phạt hành chính 300.000 đồng, lần này Vương trực tiếp đi nộp tiền và viết cam kết sẽ không vi phạm nữa.

Tuy nhiên đến năm 2013, sau khi khám sức khỏe, dù Ban chỉ huy quân sự huyện Cư Kuin có lệnh gọi nhập ngũ đồng thời xuống tận nhà vận động, thuyết phục nhưng Vương vẫn không chấp hành, rồi tự động bỏ trốn xuống Sài Gòn. Gia đình Vương cũng không hợp tác với cơ quan chức năng, không ký vào biên bản làm việc của đoàn.

Ngày 4/12/2013 Huỳnh Minh Vương bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Kuin khởi tố, bắt tạm giam về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa cho thấy Vương là người phát triển bình thường cả về trí lực và thể lực, hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình.

Mặc dù bị cáo luôn quanh co chối tội với nhiều lý do như cha mẹ già yếu không còn sức lao động, vợ đang mang thai, nhưng trước những chứng cứ xác đáng hội đồng xét xử đưa ra, Vương đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi trốn nghĩa vụ quân sự của mình.

Vợ Vương ngẹn ngào khi thấy xe chở chồng đi
Vợ Vương ngẹn ngào khi thấy xe chở chồng đi

Đại diện Viện kiểm sát đã phân tích và chỉ rõ hành vi của bị cáo là cố tình trốn tránh việc thực hiện NVQS, xâm phạm chế độ NVQS do Nhà nước quy định, ảnh hưởng đến tâm lý một bộ phận thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

Áp dụng Khoản 1 điều 259, điểm h, điểm p Khoản 1 Điều 46 bộ luật hình sự, để giáo dục và răn đe bị cáo đồng thời làm bài học cảnh tỉnh các thanh niên khác, Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin đã tuyên phạt Huỳnh Minh Vương mức án 1 năm 3 tháng tù giam, thời hạn chấp hành hình phạt được tính từ ngày tạm giam, ngày 07/12/2013.

Bản án đã nhận được sự đồng tỉnh ủng hộ của đông đảo người dân tham dự phiên tòa.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại