Hủy vật chứng quan trọng, tuyên tử hình bị cáo?!

Mức án cao nhất “tử hình” tuyên cho bị cáo Vũ Tuấn Minh khiến cả gia đình nạn nhân cũng bức xúc, họ bày tỏ sẽ làm đơn kháng cáo, muốn vụ án được điều tra lại từ đầu.

Án mạng trong quán karaoke

Theo Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, tối 11/9/2010, anh Bạch Thành Kiên cùng bạn là Trần Trung Hiếu và 7 người khác vào hát tại quán karaoke ở khu Vĩnh Hải, thị trấn Mạo Khê (Đông Triều, Quảng Ninh).

Khi nhóm anh Kiên đang hát thì xuất hiện nhóm của Vũ Tuấn Minh và một số người khác. Minh bảo nhường phòng hát, anh Hiếu không đồng ý, dẫn đến mâu thuẫn. Minh mở cốp xe máy lấy thanh đao nhọn, cùng đồng bọn xông vào phòng hát đánh anh Hiếu.

Vẫn theo cáo trạng, Minh cầm đao chém loạn xạ vào những người trong phòng hát, sau đó đuổi theo chém một nhát vào đầu anh Hiếu, đâm một nhát vào ngực anh Kiên. Sau khi gây án, Minh cùng đồng bọn bỏ trốn. Kết quả anh Kiên tử vong, anh Hiếu bị tổn hại 8% sức khỏe.

Vụ án kéo dài 4 năm, qua nhiều cấp xét xử. Đồng bọn của Minh bị kết tội “gây rối trật tự công cộng” đã thụ án xong. Riêng với Vũ Tuấn Minh, bản án sơ thẩm lần một đã bị TAND Tối cao tuyên hủy, do những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Minh không nhận dùng đao đâm anh Kiên.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai do TAND tỉnh Quảng Ninh mở hôm 22/4 vừa qua, bị hại Trần Trung Hiếu và các nhân chứng đều không có mặt. Gây nóng tại phiên tòa là việc các luật sư công bố vật chứng quan trọng nhất của vụ án - con đao do bị cáo Minh giao nộp cho CQĐT khi ra đầu thú - đã bị tiêu hủy khi vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra lại.

Bị cáo Minh không nhận đã đâm anh Kiên

Bị cáo Minh không nhận đã đâm anh Kiên

Vật chứng quan trọng bị hủy?!

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Minh nhận định việc tiêu hủy vật chứng là trái quyết định của bản án phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên, và trái quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các luật sư nhận định: “Việc không chuyển con đao về kho tang vật của CQĐT khi tiến hành điều tra lại, dẫn đến con đao bị tiêu hủy trái pháp luật, trách nhiệm trước hết thuộc về Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, tiếp sau đó mới đến trách nhiệm của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh”.

Theo các luật sư, các vật chứng khác của vụ án cũng không được thu giữ đầy đủ, hoặc đã được thu giữ song hiện nay không biết đang bảo quản ở đâu. Điển hình là CQĐT không thu giữ chiếc áo của nạn nhân Bạch Thành Kiên mặc hôm xảy ra án mạng. Những vật chứng khác như chiếc áo phông trắng bị rách có dính máu, chiếc dép quai hậu dính máu, và một số mẫu máu tại hiện trường vụ án cũng không ai biết đang được lưu giữ ở đâu, xử lý ra sao.

Công tác giám định cũng rất “có vấn đề”. Thời điểm CQĐT ra Quyết định trưng cầu giám định, con đao do bị cáo Minh giao nộp chưa bị tiêu hủy, nhưng khi gửi mẫu vật đi giám định, CQĐT đã không sử dụng trực tiếp con đao, mà chỉ sử dụng ảnh của nó (!?). Vì vậy, uẩn khúc lớn nhất của vụ án chưa được làm rõ: Vết thương trên ngực anh Bạch Thành Kiên được pháp y xác định do vật nhọn có 2 cạnh sắc gây nên, song con đao do Vũ Tuấn Minh giao nộp lại chỉ có 1 cạnh sắc.

“Việc điều tra, truy tố lần hai đối với bị cáo Vũ Tuấn Minh vẫn có hàng loạt vi phạm tố tụng ở mức độ nghiêm trọng, dẫn đến những căn cứ dùng để cột tội bị cáo tại phiên tòa không đảm bảo khoa học, khách quan, không đủ căn cứ pháp lý vững chắc” - luật sư bào chữa cho bị cáo Minh nhận định.

Mẹ nạn nhân cho biết “sẽ kháng cáo”

Tuy phần tranh luận của các luật sư khá thuyết phục, nhưng rốt cuộc, HĐXX đã bác yêu cầu của họ “trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung”, và tuyên phạt Vũ Tuấn Minh “tử hình” - hình phạt tổng hợp chung cho hai tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.

Trao đổi với các PV ngay khi kết thúc phiên tòa, bà Bùi Thị Nụ, mẹ của nạn nhân Bạch Thành Kiên cho biết: “Tôi sẽ làm đơn kháng cáo, bởi thấy vụ án này còn rất nhiều uẩn khúc chưa được sáng tỏ”.

“Gia đình tôi muốn thủ phạm gây ra cái chết thương tâm của con mình phải đền tội để hương hồn cháu được yên nghỉ dưới suối vàng, nhưng cũng không muốn bất cứ ai phải chịu tội oan. Tôi mong cơ quan Công an tiếp tục điều tra để tìm ra thủ phạm đích thực với đầy đủ tang chứng, vật chứng, đừng để có thêm một Nguyễn Thanh Chấn thứ hai” - bà Bùi Thị Nụ, mẹ của nạn nhân Bạch Thành Kiên.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại