Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ bản án 25 năm tù

XUÂN TRƯỜNG - HỮU DÁNH |

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án TAND TP Hà Nội tuyên ngày 13/1.

Trong đơn kháng cáo tự viết bằng tay dài 4 trang một ngày sau khi bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 25 năm tù, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cho rằng bản án sơ thẩm với mình và các bị cáo là cựu cán bộ UBND TP Đà Nẵng là không có căn cứ.

Phan Văn Anh Vũ nêu sáu vấn đề kháng cáo. Trong đó, Vũ cho rằng không có sự tác động nào từ mình để các bị cáo thực hiện hành vi giúp sức.

Nếu Vũ có tội thì phải chứng minh chứng cứ vật chất nào là chứng cứ buộc tội và nếu không có đủ chứng cứ thì cơ quan công tố phải áp dụng điều 13 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 để tuyên vô tội.

Cùng với đó, việc thành lập hội đồng định giá tài sản trong bộ luật tố tụng hình sự ở trung ương là vi phạm tố tụng. Các kết luận định giá tái sản trong vụ án không khách quan, có sự trao đổi, thống nhất giữa hội đồng định giá và cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra cũng không xác định thời gian định giá tài sản trong văn bản yêu cầu theo quy định pháp luật. Vũ cho rằng, việc kê biên tài sản đảm bảo thi hành án khi chưa có kết luận của hội đồng định giá về giá trị tài sản là trái quy định. Việc áp dụng các văn bản pháp luật để giải quyết vụ án cũng không phù hợp.

Ngày 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và 8 năm tù "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", tổng hợp hình phạt 25 năm tù.

Bản án nhận định bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò đặc biệt trong vụ án. Tại cơ quan điều tra và phiên tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo biết rõ các công ty không thuộc diện được chỉ định nhận đất, dự án mua nhà công sản nhưng lợi dụng mối quan hệ với các lãnh đạo để được chỉ định nhận đất, mua nhà công sản… và bàn bạc với giám đốc các công ty là các đơn vị được mua chỉ định với giá rẻ hơn nhiều song sang tên bị cáo, gây thiệt hại cho ngân sách đặc biệt lớn.

Hành vi của bị cáo gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền Đà Nẵng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguyên nhân chính đưa các cán bộ cao cấp của Bộ Công an vào vòng lao lý. Bị cáo thâu tóm nhiều nhà đất đắc địa trên địa bàn Đà Nẵng và được hưởng lợi đặc biệt lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại