Phần thưởng là tiếng nổ: Cuộc thi xe tăng tại Ukraine kết thúc trong thảm kịch

Bảo Lam |

Theo lời khẳng định của Tổng thống Petro Poroshenko, Quân đội Ukraine là “lực lượng thiện chiến nhất tại Châu Âu”.

Tuy nhiên trên thực tế, các lực lượng vũ trang Ukraine từ lâu đã rơi vào suy thoái do khủng hoảng chính trị trong nước, cũng như cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm ở Donbass. 

Hậu quả là mức độ huấn luyện chiến đấu của binh lính Ukraine ngày càng trở nên tồi tệ và không thể nào tương xứng với những tiêu chuẩn của NATO - tổ chức mà Ukraine đang muốn gia nhập.

Phần thưởng là tiếng nổ: Cuộc thi xe tăng tại Ukraine kết thúc trong thảm kịch - Ảnh 1.

Một binh sĩ Quân đội Ukraine

Một tai nạn buồn nữa liên quan tới trình độ yếu kém của binh lính Ukraine vừa mới xảy ra tại tỉnh Dnepropetrovsk. Trong quá trình diễn ra cuộc thi tổ lái xe tăng tốt nhất, một tiếng nổ đã vang lên, hậu quả khiến cho 8 lính Ukraine phải nhập viện cấp cứu với những vết thương khá nặng. 

Thông tin này được Bộ tư lệnh các đơn vị tác chiến "Phía đông" của Ukraine đăng tải trên trang mạng xã hội. Các tình tiết của thảm kịch không được công bố, tuy nhiên theo những thông tin sơ bộ, nguyên nhân của vụ nổ là do mìn.   

Phần thưởng là tiếng nổ: Cuộc thi xe tăng tại Ukraine kết thúc trong thảm kịch - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

"Trong quá trình tổ chức cuộc thi tổ lái xe tăng tốt nhất tại thao trường số 239, 8 binh lính đã bị thương", Bộ tư lệnh "Phía Đông" nhấn mạnh trong bài viết.   

Nhiều khả năng sự cố xảy ra vì lỗi bất cẩn do trình độ hạn chế khi sử dụng mìn kỹ thuật. Yếu tố này là nguyên nhân phổ biến nhất của những vụ tai nạn tương tự xảy ra trong Quân đội Ukraine, gây thương vong và nhiều hậu quả khôn lường. 

Những năm suy thoái đã khiến trong hàng ngũ Quân đội Ukraine gần như không còn các chuyên gia có khả năng triển khai hành động quân sự một cách hiệu quả, chứ chưa nói tới đội ngũ tân binh gần như không được đào tạo.

Các binh sĩ mới nhập ngũ đã nhiều lần than phiền về điều kiện khủng khiếp trong quân đội cũng như mức độ huấn luyện không thể chấp nhận được ở đó. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi tại một cuộc thi dành cho những người ưu tú lại xảy ra thảm kịch vì sự bất cẩn của binh lính nước này.   

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại