Phần Lan nghi tàu Trung Quốc liên quan vụ thiệt hại đường ống khí đốt

Phương Anh/VTC News |

Cơ quan điều tra Phần Lan cho biết, cuộc điều tra về thiệt hại đối với đường ống dẫn khí đốt Balticonnector đang tập trung vào vai trò của một tàu Trung Quốc.

Thông tin được Cục Điều tra Quốc gia Phần Lan (NBI) đưa ra hôm 20/10.

Sáng sớm 8/10 (giờ địa phương), đường ống dẫn khí đốt Balticonnector và đường cáp viễn thông nối Phần Lan - Estonia đã bị hư hại. Các nhà điều tra Phần Lan cho rằng đây có thể là hành vi phá hoại, mặc dù chưa đưa ra kết luận.

Hôm 17/10, Thụy Điển cho biết một tuyến đường ống khác nối Stockholm với Tallinn bị hư hại gần như cùng lúc với các tuyến nói trên.

NBI tuyên bố: “Trong một cuộc điều tra hình sự, cảnh sát xác định chuyển động của tàu NewNew Polar Bear treo cờ Hong Kong (Trung Quốc) trong khu vực trùng khớp với thời gian và địa điểm xảy ra hư hỏng đường ống dẫn khí. Vì lý do này, cuộc điều tra hiện tập trung vào vai trò của con tàu nói trên”.

Sau tuyên bố của NBI Phần Lan, các nhà điều tra Estonia - đang tìm hiểu sự cố cáp viễn thông - cho biết họ xem xét hai con tàu là NewNew Polar Bear và Sevmorput của Nga.

Phần Lan nghi tàu Trung Quốc liên quan vụ thiệt hại đường ống khí đốt - Ảnh 1.

Thợ lặn sâu của hải quân Phần Lan hỗ trợ các cơ quan dân sự trong việc điều tra hư hỏng đường ống dẫn khí đốt. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi xác định trong thời gian xảy ra sự cố, tàu NewNew Polar Bear và Sevmorput có mặt ở khu vực. Chúng tôi vẫn đang điều tra xem liệu các tàu này có liên quan đến thiệt hại hay không”, các nhà điều tra Estonia nói.

Theo dữ liệu theo dõi tàu được Reuters chỉ ra, chỉ hai tàu này có mặt tại cả ba địa điểm xảy ra các sự cố, vào khoảng thời gian gần đúng khi xảy ra thiệt hại.

NewNew Shipping, chủ sở hữu và nhà điều hành NewNew Polar Bear, từ chối bình luận khi được Reuters liên hệ. Bộ Ngoại giao Phần Lan đã liên lạc với Trung Quốc và Nga thông qua các kênh ngoại giao về sự cố đường ống và cáp viễn thông.

Trong khi đó, công ty năng lượng Rosatom của Nga cho biết Sevmorput không liên quan đến bất kỳ thiệt hại nào. “Chúng tôi kiên quyết bác bỏ mọi đề xuất vô căn cứ cho rằng một con tàu do Rosatom vận hành có thể có liên quan đến sự cố đường ống Balticconnector ở Vịnh Phần Lan vào ngày 8/10. Tàu đi qua Vịnh Phần Lan, một khu vực giao thông hàng hải đông đúc, không dừng lại hay giảm tốc độ, mà duy trì tốc độ trung bình 14,5 hải lý/giờ. Thủy thủ đoàn không quan sát hay ghi lại bất cứ điều gì bất thường, đáng ngờ hoặc đáng phải báo cáo".

Ngoài ra, NBI Phần Lan tìm thấy "một vật nặng" dưới đáy biển gần nơi đường ống bị hư hỏng và đang điều tra xem liệu vật thể này có liên quan đến vụ việc hay không. Vật thể nằm trong "khối đất khổng lồ" hình thành sâu dưới đáy biển.

Lãnh đạo cơ quan này, Risto Lohi nói thêm: “Cuộc điều tra xác nhận rằng lực cơ học bên ngoài là nguyên nhân gây ra thiệt hại, dựa trên những gì chúng tôi nắm được, không có lý do gì để tin rằng đây chỉ là một vụ nổ”.

Các sự cố làm dấy lên mối lo ngại về an ninh cung cấp năng lượng ở khu vực Bắc Âu, khiến liên minh quân sự NATO tăng cường tuần tra ở biển Baltic.

Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics cho rằng nếu Moskva đứng sau thiệt hại đối với đường ống dẫn khí đốt Phần Lan-Estonia, NATO nên nghiêm túc xem xét việc không cho tàu bè Nga đi qua khu vực. Văn phòng của ông sau đó nói thêm rằng tổng thống muốn nhắc đến hoạt động vận chuyển của tàu Nga, chứ không phải tất cả hoạt động giao thông hàng hải.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại