Đường ống khí đốt, cáp viễn thông dưới biển Baltic đồng loạt hư hại đáng ngờ

Xuân Mai |

Chính phủ Phần Lan hôm 10-10 cho biết một đường ống dẫn khí đốt và tuyến cáp viễn thông nối Phần Lan và Estonia dưới biển Baltic đã bị hư hại, nghi do hành động phá hoại có chủ ý.

Đường ống dẫn khí đốt Balticconnector dài 77 km đã bị đóng hôm 8-10 do lo ngại rò rỉ khí đốt. Nhà vận hành Gasgrid của Phần Lan cho biết có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn để sửa chữa.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết hôm 10-10: "Dường như thiệt hại đối với cả đường ống khí đốt và cáp thông tin liên lạc đều do tác động từ bên ngoài. Nguyên nhân thiệt hại vẫn chưa rõ ràng, cuộc điều tra với sự hợp tác giữa Phần Lan và Estonia vẫn đang tiếp tục".

Đường ống khí đốt, cáp viễn thông dưới biển Baltic đồng loạt hư hại đáng ngờ - Ảnh 1.

Đội tuần tra canh gác gần vị trí hư hại của đường ống dẫn khí đốt Balticconnector hôm 10-10. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cho rằng thiệt hại về đường ống là đáng lo ngại nhưng nguồn cung cấp năng lượng của Phần Lan vẫn ổn định và thiệt hại của cáp viễn thông cũng không ảnh hưởng đến khả năng kết nối chung của Phần Lan.

Ông Orpo thông báo trong một cuộc họp báo: "Còn quá sớm để đưa ra kết luận về ai hoặc điều gì đã gây ra thiệt hại". Ông nói thêm khí đốt chiếm 5% nguồn cung cấp năng lượng của Phần Lan.

Nhà điều hành viễn thông Phần Lan Elisa, đơn vị vận hành tuyến cáp bị hỏng, nói với Reuters rằng khoảng cách từ tuyến cáp đến đường ống Balticconnector là "đáng kể" nhưng từ chối bình luận về độ dài chính xác giữa chúng.

Chính quyền Phần Lan cho biết phần đường ống dẫn khí đốt bị rò rỉ ở vùng biển Phần Lan trong khi vụ đứt cáp viễn thông xảy ra ở vùng biển Estonia.

Cục điều tra quốc gia Phần Lan cho biết hành động gây hư hại cho đường ống trong trường hợp này đòi hỏi phải có "kiến thức đặc biệt".

Theo Thanh tra Timo Kilpelainen, hành động này không thể do một người bình thường thực hiện.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, một phần khí đốt được vận chuyển qua đường ống Balticconnector từ Nga nhưng Phần Lan đã ngừng nhập khẩu khí đốt Nga qua đường ống này kể từ sau đó.

Một quan chức năng lượng vùng Baltic giấu tên cho biết: "Áp suất đường ống giảm khá nhanh, điều này cho thấy đây không phải là một sự cố nhỏ. Nhưng nguyên nhân vụ việc vẫn chưa rõ ràng".

Vào năm 2022, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream đi qua biển Baltic giữa Nga và Đức cũng bị hư hại trong vụ nổ bị cho là do hành động phá hoại có chủ ý.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO đang chia sẻ thông tin về thiệt hại và sẵn sàng hỗ trợ các đồng minh liên quan. Phần Lan gia nhập liên minh quân sự này vào tháng 4 năm nay trong khi Estonia là thành viên từ năm 2004.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại