Phân biệt cơn đau do sỏi thận và đau ruột thừa

PV |

Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận.

Cơn đau quặn thận xảy ra khi sỏi vào trong niệu quản gây tắc nghẽn dòng nước tiểu, đặc biệt khi sỏi di chuyển. Nó thường dễ bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa cấp tính.

Một số trường hợp chẩn đoán viêm ruột thừa, sau phẫu thuật không hết cơn đau, chụp X quang phát hiện sỏi niệu quản 1/3 dưới. Để phân biệt và phòng tránh bệnh sỏi thận hay viêm ruột thừa hãy cùng tìm hiểu sự giống và khác nhau triệu chứng cơn đau của 2 bệnh trên.

Sự giống nhau:

- Buồn nôn và nôn mửa

Khi bị sỏi thận có thể gây ra những ảnh hưởng tới đường tiêu hóa và khiến bạn bị buồn nôn thường xuyên và thậm chí là nôn. Với bệnh viêm ruột thừa triệu chứng cũng tương tự, tuy nhiên buồn nôn và nôn là dấu hiệu thường đi sau cơn đau bụng.

Phân biệt cơn đau do sỏi thận và đau ruột thừa - Ảnh 1.

Viêm ruột thừa và sỏi thận đều có thể gây buồn nôn và nôn (ảnh minh họa)

- Sốt và ớn lạnh

Biểu hiện chung của đau sỏi thận và đau ruột thừa là đều có cảm giác ớn lạnh, sốt. Nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng viêm và nhiễm trùng trong cơ thể, cơ thể phải phản ứng lại với viêm, gây ra cảm giác đau cục bộ hoặc toàn thân.

- Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên nhất khi ruột thừa bắt đầu viêm. Cơn đau thường bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau sỏi thận cũng âm ỉ, nhưng dấu hiệu đau bụng thường đến sau cơn đau thắt lưng và hông.

Phân biệt cơn đau do sỏi thận và đau ruột thừa - Ảnh 2.

Sỏi thận và viêm ruột thừa đều gây đâu nhưng cơn đau khác nhau (Ảnh minh họa)

Sự khác nhau:

Cơn đau sỏi thận

- Đau đớn quanh thận (ở phần giữa lưng) và cơn đau có thể lan đến phần bụng dưới hoặc bắp đùi. Biểu hiện của những cơn đau sỏi thận đặc trưng nhất đó là đau dữ dội, đau quặn thận. Cơn đau thường kéo dài từ 20 – 60 phút, thậm chí là trong vài giờ.

- Thường đau ở vùng sườn lưng, ở một bên hoặc cả 2 bên vùng hạ sườn. Sau đó lan dần từ vùng hố thắt lưng xuống phía dưới hay ra phía trước đến hố chậu, đùi, có thể lan sang cả bộ phận sinh dục.

- Đau rát khi tiểu tiện

- Đau lưng, đùi, bẹn, cơ quan sinh dục

- Đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế đột ngột có thể sỏi thận phát triển thành những viên to, áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận khiến các vùng mô xung quanh thận cũng bị chèn ép và gây đau.

Cơn đau ruột thừa

- Đau khởi phát ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn. Sau khoảng 2-12 giờ, đau tăng dần và di chuyển xuống vùng hố chậu phải.

- Đau âm ỉ liên tục, tăng lên khi ho hoặc khi thay đổi tư thế. Độ nặng của những cơn đau ruột thừa thường tăng lên trong vòng 24 giờ, sẽ tăng dần từ đau âm ỉ cho đến đau dữ dội mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

- Thành bụng có cảm giác căng cứng lại, sờ vào cũng thấy bị căng cứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại