Ông Trump cấm các quan chức Venezuela vào Mỹ

Phạm Nghĩa |

Tổng thống Donald Trump hôm 25-9 cấm các thành viên của chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhập cảnh vào Mỹ.

Theo Reuters, trong một cuộc họp bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới thường niên của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở TP New York, ông Trump nói rằng các tổng thống Mỹ Latinh là một phần của liên minh lịch sử. Những người này ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là "tổng thống hợp pháp của Venezuela".

Ông Trump tuyên bố Washington sẽ cấm các quan chức chính phủ Venezuela có cấp bậc thứ trưởng trở lên, các thành viên quân đội có cấp bậc đại tá trở lên và các thành viên của một cơ quan lập pháp thân chính phủ được gọi là Quốc hội lập hiến nhập cảnh vào Mỹ.

Lệnh cấm cũng tác động lên bất kỳ cá nhân nào hành động, thay mặt hoặc hỗ trợ cho ông Maduro và những người nhận được lợi ích tài chính từ Caracas.

Giới chức Mỹ trước đây cho rằng các biện pháp trừng phạt như vậy sẽ phát huy hiệu quả bởi vợ của những người nằm trong lệnh cấm không thể mua sắm tại Mỹ.

Động thái trên của Washington có khả năng tăng thêm áp lực đối với châu Âu. Trong khi Liên minh châu Âu (EU) đã trừng phạt một số thành viên của bộ máy chính phủ ông Maduro thì phe đối lập Venezuela, Mỹ và các nước Mỹ Latinh khác kêu gọi gây sức ép nhiều hơn nữa.

Một nhóm các nước châu Âu và Mỹ Latinh đã nhóm họp để thảo luận về tình hình Venezuela bên lề Hội nghị của LHQ vào chiều 25-9. Trong một tuyên bố chung, nhóm này tái khẳng định cam kết đưa "nền dân chủ quay trở lại ở Venezuela". Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến các biện pháp trừng phạt.

Ông Guaido và các đồng minh Mỹ Latinh cáo buộc ông Maduro là một mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực. Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ hôm 25-9, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết ông sẽ cung cấp bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Venezuela đang chứa chấp các thành viên phiến quân vũ trang Colombia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell nói rằng sự kết thúc cuộc khủng hoảng ở Venezuela bắt nguồn từ con đường hòa bình và đàm phán, từ đó dẫn đến các cuộc bầu cử tự do.

Ông Trump cấm các quan chức Venezuela vào Mỹ - Ảnh 2.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại