Ông Putin có chiến lược gì để dẫn dắt Nga lên một giai đoạn mới?

Thanh Bình |

Theo tờ Focus của Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng đạt được mục tiêu bằng các phương tiện quân sự và thành công về vũ khí trang bị hiện đại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đưa đất nước lên một giai đoạn mới trong chính trường Nga và thế giới. (Ảnh: RIA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đưa đất nước lên một giai đoạn mới trong chính trường Nga và thế giới. (Ảnh: RIA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn bằng tất cả khả năng để đảm bảo vị thế và ảnh hưởng của Nga trên thế giới, nhưng nhiệm vụ chính của ông là ngăn Moscow không bị lôi kéo vào một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Focus cho rằng, bằng cách xây dựng vũ khí ông Putin muốn duy trì chủ quyền và vị thế của Nga. Trước hết, Tổng thống Nga dựa vào hai loại vũ khí - phương tiện không người lái hạt nhân dưới nước Poseidon và tên lửa siêu thanh Zircon. Theo Focus, bằng cách này Tổng thống Nga muốn thông báo về sự khởi đầu của một giai đoạn mới trên chính trường thế giới với sự trợ giúp của vũ khí hiện đại.

“Phương tiện không người lái dưới nước Poseidon và tên lửa siêu thanh Zircon cho phép Nga duy trì vị thế siêu cường và đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia”, chuyên gia của Focus đánh giá.

Gần đây, Mỹ đã tạo ra một loại lực lượng vũ trang mới - Lực lượng Không gian, và Trung Quốc sẽ xây dựng một trạm vũ trụ trong những năm tới, điều này có thể dẫn đến thực tế là không gian sẽ ngày càng bị các quốc gia này kiểm soát và các nước thứ ba sẽ không thể tiếp cận được. Để không làm suy yếu vị thế của Nga, cách đây vài năm Moscow đã tuyên bố rằng nước này đang hiện đại hóa tiềm năng răn đe chiến lược của mình.

Từ năm 2008, Nga đã nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí có khả năng tấn công ngay cả khi bầu trời do các quốc gia khác kiểm soát. Giờ đây, một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa từ Nga có thể được thực hiện từ dưới đáy đại dương. Ngay cả khi Tổng thống Putin công khai dự án này, nhiều chuyên gia ở phương Tây đã coi đây là “vấn đề của tương lai xa”. Nhưng giờ đây, các nhà quan sát đã “run sợ” khi nhận ra rằng phương tiện không người lái của tàu ngầm hạt nhân Poseidon có thể đạt được khả năng chiến đấu nhanh chóng như thế nào.

Ông Putin có chiến lược gì để dẫn dắt Nga lên một giai đoạn mới? - Ảnh 1.

Tên lửa của Nga được cho sẽ sở hữu tối đa khả năng để vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa đầy hứa hẹn của đối phương. (Ảnh: Reuters)

Phương tiện không người lái này dài 20 mét, đường kính 2 mét và nặng 40 tấn. Nó có thể được trang bị động cơ nguyên tử. Ngoài ra, nó còn có khả năng tự động điều hướng ở đại dương mà không cần sự can thiệp của con người.

Tầm hoạt động của Poseidon, theo các thông tin lên tới 10 nghìn km. Có nhiều thông tin khác nhau về tốc độ di chuyển của Poseidon và độ ồn tùy thuộc vào tốc độ di chuyển. Nhưng giới chuyên gia nhận thấy, Poseidon quá nhanh và tiếng ồn thấp để bị phát hiện và vô hiệu hóa. Theo mô tả Poseidon đang nhanh chóng tiếp cận bờ biển đối phương và gây ra một trận sóng thần phóng xạ tại đó.

Cũng theo Focus, với tên lửa siêu thanh Zircon không thể bị chệch hướng do có tốc độ cực lớn, Nga đang tạo ra một loại “vũ khí răn đe kiểu” mới. Trong các cuộc thử nghiệm vào năm 2020, tên lửa Zircon được báo cáo đạt tốc độ trung bình 6.000 km/h.

Các chuyên gia của Focus kết luận, nhiệm vụ của hai loại vũ khí mới này là đảm bảo vị thế và tầm ảnh hưởng của Nga trên thế giới bằng các biện pháp quân sự, nhưng mục tiêu chính của chúng là ngăn không cho Nga bị lôi kéo vào một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Tổng thống Putin muốn bảo vệ chủ quyền của Nga bằng các phương tiện quân sự và sự thành công về vũ khí trang bị hiện đại.

“Với kế hoạch tiến công địa chính trị của ông Putin vào Bắc Cực và kỳ vọng rằng các nguồn năng lượng hóa thạch sẽ không bị thay thế ngay khi các nước khác lên kế hoạch. Nhờ đó Nga sẽ duy trì hiệu quả kinh tế và Tổng thống Putin đang đưa đất nước lên một giai đoạn mới trong chính trường Nga và thế giới”, chuyên gia của Focus nhận định.

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang thứ 27, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lực lượng vũ trang Nga đang không ngừng được hiện đại hóa. Tỉ trọng trang bị quân sự hiện đại trong năm 2022 sẽ là 76%.

Tỉ lệ tên lửa hiện đại trong lực lượng Tên lửa chiến lược đã là 88% trong năm nay. Theo Tổng thống Putin, quân đội Nga đã được trang bị hệ thống tên lửa siêu âm Avangard, hệ thống laser Peresvet. Cuối năm nay, hệ thống tên lửa chiến lược Sarmat sẽ đi vào hoạt động. Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ sớm được đưa vào trực chiến và các hệ thống hiện đại khác tiếp tục được phát triển.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, Moscow sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết với mọi hành vi gây hấn từ bên ngoài và chỉ trích những hành động vô căn cứ, không thân thiện nhằm vào Nga. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ Moscow chủ trương xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại