Ông Phạm Công Danh tiết lộ mua Ngân hàng Đại Tín chỉ 4 triệu đồng

Huyền Trâm |

“Tiền cổ phiếu đã chuyển rồi và 3.581 tỷ đồng là chuyển tiền lấy 114 tài sản. Chứ không tại sao 3.581 tỷ đồng tôi không chuyển cho bà Phấn mà chuyển thẳng vào trong ngân hàng. Tôi nộp vào để giải chấp tài sản ra”, ông Danh nói tại tòa.

Thông tin này được ông Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch Ngân hàng VNCB (trước đó là Ngân hàng Đại Tín), cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh cho biết tại phiên xét xử bà Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín chiều 21/5.

Nói tại toà, ông Phạm Công Danh xin hội đồng xét xử (HĐXX) đừng cắt lời mình vì đây là việc rất cần cho phiên toà, để làm rõ khoản tiền 3.581 tỷ đồng mà ông Danh đã chuyển cho bà Phấn là tiền chuyển lấy 114 tài sản hay tiền chuyển cổ phiếu.

Ông Danh cho biết, ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Ocebank nói với ông Danh cổ phiếu của Ngân hàng Đại Tín bằng 0 đồng vì ngân hàng này đã bị mất vốn chủ sở hữu và còn âm vốn nặng.

“Bởi vậy, tôi hi vọng tiền chuyển vào chính là tiền để tôi lấy 114 tài sản bất động sản chứ không phải là tiền cổ phiếu.

Tôi mong ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch ngân hàng lúc đó, ông là người chắp bút cho hợp đồng chuyển nhượng này, ông làm Tổng giám đốc nhiều năm trong ngành ngân hàng, ông hãy vì lương tâm của ông mà nói rõ đây là tiền chuyển để giải chấp tài sản bất động sản chứ không phải tiền chuyển nhượng lấy cổ phiếu”, ông Danh nói tại tòa.

Ông Danh cũng cho biết, việc chuyển giao Ngân hàng Đại Tín từ lúc ông Thắm. Ông Thắm đã vào điều hành từ Ngân hàng Đại Tín và ông Danh là người tiếp quản. Theo đó, ông Danh đã phải chi 500 tỷ đồng, chính là tiền để ông Thắm chi cho chăm sóc khách hàng trong thời gian đó.

Đáp lại lời ông Danh, bị cáo Hoàng Văn Toàn, cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín cho rằng, xin hứa danh dự, vấn đề cổ phiếu ông Thắm đi làm việc với bà Phấn sau đó bà Phấn mời ông Toàn qua.

Bà Phấn nói đã thương lượng với ông Thắm để chuyển giao toàn bộ cổ phiếu cho cho Thắm. Ông Thắm hứa sẽ quản lý toàn ngân hàng và có trách nhiệm xử ký toàn bộ công nợ trong ngân hàng cũng như tổn hại của mình.

Ông Toàn nêu, sau đó bà Phấn đề nghị các cổ đông ai đang đứng giùm cổ phần của bà Phấn ký khống để chuyển giao cổ phiếu. Sau đó bà Phấn chuyển giao toàn bộ cho ông Thắm. Nhưng sau đó ông Thắm không thực hiện lời hứa thực hiện xử lý toàn bộ công nợ trong ngân hàng thì xuất hiện ông Danh. Lúc này người của ông Danh đến gặp ông Toàn đề nghị ký chuyển giao toàn bộ cổ phiếu cho ông Danh.

“Tôi trả lời rằng vấn đề tôi nghe được từ bà Phấn đây là chuyển giao ngân hàng chứ không phải chuyển giao cổ phiếu. Vì chuyển giao cổ phiếu phải có đề án tái cơ cấu. Tôi kính nể ông Danh, tôi tiếc tâm sức, công sức ông Danh chuyển vào ngân hàng nhưng không đạt được yêu cầu cho ông.

Nên ông phải cuốn theo và xảy ra các sai lầm. Còn việc ông đòi 3.581 tỷ đồng thì khó nghe lắm nhưng đặt vấn đề tái cơ cấu thì còn được”, bị cáo Toàn cho biết.

Tiếp đó, ông Danh cho biết toàn bộ cổ phiếu ngân hàng cũng là khống hết rồi. Giao cho ông Thắm cũng khống và bị rút hết tiền rồi.

Ông Thắm nói với ông Danh cổ phiếu Đại Tín là bằng 0 đồng nên không phải trả tiền nữa. Nên người của ông Thắm giao lại toàn bộ cho người của ông Danh.

Ông Danh cũng nói trong thoả thuận của ông Danh với bà Phấn, tiền cổ phiếu chỉ có giá hơn 4 triệu đồng, nhằm có một chứng từ để thể hiện là tiền có mua cổ phiếu ngân hàng.

“Tiền cổ phiếu đã chuyển rồi và 3.581 tỷ đồng là chuyển tiền lấy 114 tài sản. Chứ không thì tại sao 3.581 tỷ đồng tôi không chuyển cho bà Phấn mà chuyển thẳng vào trong ngân hàng. Tôi nộp vào để giải chấp tài sản ra. Bà Phấn lừa tôi rất nhiều lần. Phải trả lại tiền cho tôi, không phải tôi lấy mà để tôi để tôi khắc phục hậu quả”, ông Danh nói tại tòa.

theo Bizlive

Đọc báo mới nhất, xem tin tức kinh tế nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên