Phúc thẩm “đại án” Phạm Công Danh: Ông Trần Quí Thanh lên tiếng!

NHÓM PV |

Hôm nay (10.1), tại phiên tòa phúc thẩm xét xử “đại án” Phạm Công Danh, Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm, trong đó có nhận định bản án sơ thẩm đã không xem xét vai trò đồng phạm của ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích là bỏ lọt tội phạm. Ngay sau đó, người đại diện của ông Trần Quí Thanh, là ông Phan Vũ Tuấn, đã cho biết các quan điểm của mình.

Theo ông Tuấn, việc ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích có đồng phạm với Phạm Công Danh hay không đã được đặt ra từ giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm.

Kết quả là ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích không có bất cứ hành vi gì vi phạm pháp luật, không cho vay nặng lãi, không đồng phạm với Phạm Công Danh trong hành vi cố ý làm trái hay vi phạm quy định về cho vay.

Trong vụ án này, ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích và các cộng sự gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB), hiện nay đang có nguy cơ bị mất tiền theo phán quyết của án sơ thẩm, đó chính là lý do mà các cá nhân này kháng cáo.

Thực tế không có và không thể có chuyện ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích đồng phạm với Phạm Công Danh để lấy tiền của chính mình.

Đồng phạm là cùng chung ý chí, cùng chung hành động, ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích là khách hàng gửi tiền, vay tiền tại VNCB. Phạm Công Danh cùng các đồng phạm rút tiền tại VNCB, không có bất cứ lý do gì, lợi ích gì để ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích đồng phạm với Phạm Công Danh.

Việc ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích vay tiền VNCB là cầm cố sổ tiết kiệm của chính mình, làm đúng theo sự hướng dẫn của VNCB, không liên quan gì đến hành vi của Phạm Công Danh.

Về vấn đề bỏ lọt tội phạm, ông Tuấn cho biết, ông rất ngạc nhiên với quan điểm của Viện Kiểm sát. Việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án như: Tại sao Phạm Công Danh có tiền án lại được làm Chủ tịch, không có năng lực tài chính vẫn được mua ngân hàng; tại sao VNCB thua lỗ nhiều năm mà Phạm Công Danh vẫn có thể che giấu thông tin để huy động tiền gửi rồi rút tiền của ngân hàng; tại sao cơ quan quản lý nhà nước không ngăn chặn hành vi của Phạm Công Danh; hành vi của Phạm Công Danh có dấu hiệu của tội chiếm đoạt, Phạm Công Trung có dấu hiệu đồng phạm với Phạm Công Danh; nhiều cá nhân tham gia hạch toán sai, giúp Phạm Công Danh rút tiền từ tài khoản của Trần Ngọc Bích không bị xử lý; xấp xỉ 10.000 tỉ đồng không biết Phạm Công Danh chi tiêu vào đâu, trả nợ vào việc gì…

Những vấn đề cốt yếu của vụ án đã không được Viện Kiểm sát nhắc đến. Nhưng ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích là nạn nhân của sự việc này, đang mất tiền thì lại bị đặt vấn đề là có đồng phạm không?

Thông qua ông Tuấn, phóng viên đã gọi điện và người nhà đã đưa điện thoại cho ông Trần Quí Thanh, dù mệt mỏi vì đang trị bệnh, nhưng ông Thanh bình tĩnh cho biết “việc đặt vấn đề là của cơ quan tố tụng, tôi và con gái tôi có tiền hợp pháp gửi ngân hàng nay đi đòi lại.

Chính chúng tôi mong muốn làm rõ và luôn hợp tác với cơ quan tố tụng để làm rõ việc này. Chúng tôi luôn chấp hành pháp luật, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ trong mọi giao dịch của mình.

Chúng tôi không bao giờ là đồng phạm với Phạm Công Danh, chúng tôi chỉ tiếc rằng tại sao việc này đã điều tra qua nhiều năm, đến nay, khi bước vào phần tranh luận của phiên tòa phúc thẩm về trách nhiệm của VNCB phải trả tiền cho chúng tôi thì việc này lại được đặt ra mà không làm rõ trước đó. Chúng tôi tin vào công lý và sự thật, chúng tôi sẽ đi đến cùng để bảo vệ quyền lợi của mình”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại