Trước thềm tái tranh cử, Tổng thống Trump đã "thôn tính" gần như toàn bộ đảng Cộng hòa

Minh Khôi |

Vào ngày bầu cử năm 2016, Đảng Cộng hòa đã bị chia rẽ ngay trong nội bộ về ứng viên tổng thống Donald J. Trump. Nhưng đến nay, những cuộc khúc mắc đó đã được giải quyết.

Từ kẻ ngoại đạo thành người lãnh đạo

Tại Ohio, một chiến trường quan trọng, chủ tịch đảng Cộng hòa tại bang Ohio đã nhiều lần công kích ông Trump trước công chúng. Trong khi đó, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại New Hampshire nhiều lần bày tỏ nghi ngại về ứng viên Tổng thống đảng của đảng Cộng hòa.

Nhưng đến nay, những cuộc khúc mắc đó đã được giải quyết. Tại mọi tiểu bang quan trọng đối với cuộc đua năm 2020, ông Trump và các cộng sự đã kiểm soát chặt chẽ bộ máy bầu cử của đảng Cộng hòa.

Khi ông Trump chuẩn bị tham gia vào một cuộc chiến khó khăn để tái tranh cử, đội ngũ chiến dịch của ông đã giúp đưa các đồng minh trung thành vào các vị trí hàng đầu tại các bang quan trọng nhất và kêu gọi họ lên tiếng để ngăn chặn sự chỉ trích đối với ông Trump.

Các phụ tá của ông đã tiếp cận các thành viên đảng Cộng hòa tại các bang, đến các cuộc họp của ủy ban điều hành và các bữa tối gây quỹ, tất cả với mục đích đảm bảo các đại biểu hoàn toàn giữ cam kết với ông Trump.

Đối với Joe Gruters, người đồng chủ tịch chiến dịch của ông Trump tại Florida, Đảng Cộng hòa tại địa phương thực sự là một nhánh trong nỗ lực tái tranh cử của tổng thống.

"Có lẽ tôi đã có 10 cuộc trò chuyện với nhóm của Trump về quá trình lựa chọn đại biểu ở Florida", ông Griders cho biết, và nói thêm rằng, nếu có ai chống lại Tổng thống, họ sẽ hoàn toàn bị loại bỏ.

Các tổ chức của đảng Cộng hòa tại các bang và địa phương rất quan trọng đối với sự thành công của một ứng viên tổng thống. Chủ tịch đảng và các đại biểu được giao nhiệm vụ mọi việc, từ việc quyên tiền cho đến triển khai các tình nguyện viên vận động bầu cử, và ở nhiều tiểu bang, họ giúp lựa chọn đại biểu đề cử.

Chuẩn bị cho cuộcđua tái tranh cử 2020

Đối với ông Trump, người đã chiến thắng vào năm 2016 với tư cách là một kẻ ngoại đạo, có rất ít mối liên hệ với bộ máy bầu cử của đảng, khả năng kiểm soát các đòn bẩy của chính trị ở cấp bang có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc bầu cử.

Đồng thời, điều này cũng khiến những thành viên khác của đảng Cộng hòa có ít cơ hội để phản đối các chính sách ưu tiên của ông Trump, từ vấn đề chăm sóc sức khỏe đến biên giới Mexico.

Hai trợ lý chiến dịch hàng đầu của ông Trump là Bill Stepien và Justin Clark, đã làm việc lặng lẽ nhưng có phương pháp ở một loạt các bang, nâng đỡ các đồng minh của ông Trump, ngay cả ở các bang "màu xanh" - có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa như Massachusetts, và tạo không khí hòa dịu giữa các nhóm thân Tổng thống tại các bang cạnh tranh hơn như Colorado.

Điều này đã phát huy tác dụng. Tại Denver, nơi các thành viên của đảng Cộng hòa tập trung để bầu một chủ tịch mới, tên của ông Trump được in trên ghim cài áo và một lá cờ của một ứng cử viên cho chức chủ tịch và khẩu hiệu của ông - Make America Great Again - được in trên chiếc mũ đỏ của các ứng viên.

Không có thách thức nào đối với tổng thống, ông John Watson nói. Ông Watson từng ủng hộ ông Kasich, đối thủ của ông Trump khi cả 2 còn là ứng viên của đảng cộng hòa và hiện đang lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Georgia.

Một bộ phận của chiến dịch Trump được gọi là đơn vị Tổ chức Đảng và Đại biểu đã theo dõi chặt chẽ các cuộc bầu cử lãnh đạo đảng tại các bang và đôi khi cân nhắc để giúp đỡ một ứng cử viên ưa thích.

Chiến dịch của ông Trump cũng đã thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt ảnh hưởng của một số thống đốc Cộng hòa, những người có thái độ tiêu cực với tổng thống. Tại Massachusetts, các trợ lý của Trump đã giúp ông Jim Lyons, giành quyền chủ tịch đảng tại bang, chống lại một ứng cử viên có liên hệ chặt chẽ với thống đốc bang Charlie Baker, người chỉ trích ông Trump.

Tuy nhiên, vẫn còn những thành viên của Đảng Cộng hòa vẫn chưa hoàn toàn ủng hộ Tổng thống. Đảng Cộng hòa đã chứng kiến một cuộc "mất máu" nghiêm trọng vào năm 2018 khi những cử tri da trắng ôn hòa và một số người ủng hộ tài chính truyền thống của đảng vẫn chưa cam kết hỗ trợ ông vào năm 2020. Các cố vấn cho ông Trump thừa nhận rằng việc huy động các nguồn tài trợ chính vẫn là một trong những thách thức quan trọng nhất cho chiến dịch của ông.

Đọc tin VN mới nhất, xem nhanh thời sự thế giới tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên