Gia tăng bệnh nhân tăng huyết áp
Theo Bác sĩ Trương Quang Việt chia sẻ tại lễ phát động tăng cường phòng chống tăng huyết áp nhân ngày tăng huyết áp thế giới 17/5, bác sĩ Việt cho biết tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm đang khá phổ biến ở cộng đồng.
Tại Việt Nam có khoảng hơn 11 triệu người trưởng thành bị tăng huyết áp, trong đó có khoảng 51,6% số người bị tăng huyết áp không biết mình bị bệnh; 33,9% số người bị tăng huyết áp chưa được điều trị; 63,7% số người được điều trị tăng huyết áp nhưng chưa đạt được huyết áp mục tiêu.
Tăng huyết áp được coi là "kẻ giết người thầm lặng" vì gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn… gây ra những rối loạn như: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, giảm thị lực, suy thận, tắc mạch não, phình tắc động mạch chủ…
Chị Trần Thị Hương (41 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết trước đây chị bị huyết áp thấp. Đến khi chị bị tê bì một bên tay, đau nửa đầu kèm theo mệt mỏi chị Hương đi kiểm tra sức khỏe thì được bác sĩ cho biết chị bị tăng huyết áp với chỉ số huyết áp lên tới 110/140 mmHg.
Nước ép cần tây cho người tăng huyết áp
Chị Hương cho biết về nhà chị thay đổi cách ăn uống, tập thể dục và tìm đến món nước ép cần tây để uống thay vì các loại đồ uống khác trước đây chị hay dùng.
Kết quả, chỉ số huyết áp thay đổi không ngờ và hàng tuần chị vẫn kiểm tra lại huyết áp của mình đều đạt ngưỡng 80/110, đây là ngưỡng huyết áp an toàn. Chị Hương không còn cảm giác khó ngủ, ngủ dễ hơn.
Không chỉ làm món nước ép cần tây cho riêng mình, chị Hương làm luôn cho cả bố mẹ chồng chị dùng và họ cũng không còn bị những cơn tăng huyết áp lên cao nhiều như trước đây dù có sử dụng thuốc điều trị huyết áp hàng ngày.
Chị Hương cho biết nước ép cần tây rất khó uống, nhưng nếu cho thêm mật ong hoặc ép cùng táo, cam thì dễ uống hơn.
Cách làm như sau: khi mua cần mua loại cần tây Đà Lạt, về sơ chế rửa sạch, cắt khúc và cho vào máy ép chậm để ép lấy nước. Sau khi ép được nước cốt rau cần tây pha thêm nước lọc và mật ong hoặc ép thêm một quả táo cùng với nước ép cần tây uống ngon hơn, dễ hơn.
Cần tây có tác dụng gì?
Nói về rau cần tây, theo Lương y Vũ Quốc Trung, phòng chẩn trị y học cổ truyền Ecopak, Hà Nội vài năm gần đây các nhà khoa học thế giới đã coi cần tây là phát hiện mới của y học dành cho bệnh nhân tăng huyết áp.
Có nhiều loại thuốc được tinh chiết từ cần tây dành cho người tăng huyết áp. Tuy nhiên, trong đông y cần tây cũng được sử dụng điều trị tăng huyết áp từ lâu.
Quan niệm y học cổ truyền, rau cần tây có vị ngọt đắng, tính mát và có tác dụng đi vào 2 kinh vị và can. Có tác dụng thanh nhiệt làm mát gan, giải độc, cải thiện thần kinh, bổ phế giảm ho.
Cần tây thần dược của tăng huyết áp
Cần tây thường được dùng cho người bị tăng huyết áp, các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, xơ cứng mạch vành, kinh nguyệt không đều.
Trước đây, những người bị đỏ mặt, Đông y gọi là "can dương thượng cang", hoa mắt, dễ cáu giận được khuyến cáo sử dụng cần tây khô để sắc uống.
Thực tế, lương y Trung cho biết có nhiều bệnh nhân bị cao huyết áp nguyên phát, cao huyết áp khi mang thai và tuổi mãn kinh được khuyên uống nước ép cần tây và mật ong thì đều có tác dụng hiệu quả rõ rệt hơn trước khi sử dụng loại này.
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng cần tây, táo đỏ sắc uống hàng ngày cho những bệnh nhân cao huyết áp, kèm theo bệnh mạch vành tim, cholesterol máu cao. Kết quả huyết áp và cholesterol đều giảm sau 10 ngày sử dụng đặc biệt là sử dụng cần tây tươi hiệu quả càng nhanh hơn.
Tuy nhiên, lương y Trung khuyến cáo khi huyết áp ổn định thì không cần ngày nào cũng uống nước ép cần tây nữa mà tuần sử dụng 2- 3 lần hoặc ăn trực tiếp cần tây với các món xào cũng tốt.