Nữ thạc sĩ y tế hiến tạng cứu sống 4 người

D.Thu |

Nữ hộ sinh làm việc tại Bệnh viện E mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến chết não, gia đình đồng ý hiến tạng cô để ghép cho 4 người bệnh

Chiều 4-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho thạc sĩ - nữ hộ sinh L.T.T.L. (41 tuổi, làm việc tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện E, Hà Nội), người đã hiến tạng hồi sinh sự sống cho 4 người bệnh. Sinh thời, chị đã đăng ký hiến mô, tạng.

Nữ thạc sĩ y tế hiến tạng cứu sống 4 người- Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật lấy tạng hiến của nữ nhân viên y tế. Ảnh: Thanh Xuân

Bác sĩ Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E, cho biết ngày 7-3, chị L. bị ngừng tim đột ngột, được đưa vào Bệnh viện E, nơi chị đang công tác để cấp cứu.

Sau khi được cấp cứu, hồi sức, tim đã đập trở lại. Bệnh viện đã liên hệ đến nhiều Trung tâm Hồi sức lớn để áp dụng kĩ thuật hạ thân nhiệt với hy vọng cứu người bệnh.

Nhiều phương pháp điều trị đã được triển khai, nhưng đến ngày 12-3, não bệnh nhân không có dấu hiệu của sự sống.

Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, gia đình đồng ý hiến toàn bộ tạng để cứu sống 4 người mắc bệnh cần phải ghép tạng.

Ngay lập tức, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và các bệnh viện: Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp lấy tạng và ghép tạng cho người bệnh.

Trong đó, một bệnh nhân được ghép tim và hai người được ghép thận ở Bệnh viện Việt Đức, một trường hợp được ghép gan ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Các ca ghép đều thành công, bệnh nhân nhận tạng đã hồi phục sức khỏe.

Truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho nữ nhân viên y tế, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình và nữ hộ sinh đã hiến tạng cứu người bệnh.

Nữ thạc sĩ y tế hiến tạng cứu sống 4 người- Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho nữ hộ sinh

"Ca hiến tạng của một nhân viên y tế Bệnh viện E là gương điển hình lan tỏa trong xã hội về những tấm lòng cao đẹp, thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác. Việc cho, hiến tạng cứu người là hành động cao đẹp nhất của tấm lòng từ thiện vì người khác" - Bộ trưởng Y tế bày tỏ.

Ghép mô, tạng là phương pháp cuối cùng trong chữa bệnh, với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục như suy thận mạn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc..

Đến nay, sau 32 năm thực hiện ca ghép tạng đầu tiên và 14 năm lấy tạng từ người cho chết não nước ta đã thực hiện hơn 8.000 ca ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Hiện gần 4.000 người trong danh sách chờ ghép tạng, chủ yếu là bệnh nhân chờ ghép thận và gan.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế; các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để giúp cứu chữa tận cùng những bệnh nhân suy mô, tạng đang mỏi mòn chờ được trao tặng sự sống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại