Nữ sinh bị 5 giáo viên hãm hiếp suốt 1 năm trời và tiếng nói bênh vực kẻ bệnh hoạn hé lộ góc khuất của xã hội Thái Lan

DIỆP LỤC |

Sự việc xảy ra đã gây chấn động dư luận nhưng lạ thay vẫn có những người lên tiếng bênh vực cho 5 thầy giáo có hành vi đồi bại ấy, hé lộ góc khuất trong xã hội Thái Lan.

Vào tháng trước, một người phụ nữ đã đến đồn cảnh sát và cho biết cháu gái 14 tuổi của mình đã bị hãm hiếp trong hơn 1 năm qua. Nữ sinh này đã bị xâm hại nhiều lần ngay tại trường học ở đông bắc Thái Lan.

Kết quả điều gia ban đầu cho thấy, 5 giáo viên trong trường cùng 2 cựu học sinh đã lạm dụng, hãm hiếp nữ sinh 14 tuổi trong suốt 1 năm khiến dư luận phẫn nộ. 

Ngay sau khi câu chuyện bị phanh phui, một nữ sinh 16 tuổi khác cũng lên tiếng, cho biết mình cũng là nạn nhân của một trong số những người đàn ông kia và đồng ý làm nhân chứng trước tòa.

Những gì hai cô gái vẫn đang ở độ tuổi đi học trải qua khiến cả quốc gia sửng sốt. 

Trên các phương tiện truyền thông cũng bùng nổ sự tức giận và lời kêu gọi sự trừng phạt nghiêm khắc như tử hình, thiến hóa học được nhiều người đồng tình. 

Ngay cả Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng tuyên bố sẽ áp dụng khung hình phạt cao nhất nếu nhóm đàn ông bị kết tội.

"Họ đáng nhẽ phải là tấm gương cho xã hội và người trẻ. Nếu bị buộc tội đúng với cáo trạng, hành vi những người này sẽ không thể nào dung thứ", ông Chan-o-cha tuyên bố.

Nữ sinh bị 5 giáo viên hãm hiếp suốt 1 năm trời và tiếng nói bênh vực kẻ bệnh hoạn hé lộ góc khuất của xã hội Thái Lan - Ảnh 1.

Vụ việc nữ sinh bị 5 thầy giáo cùng 2 cựu học sinh cưỡng hiếp đã khiến dư luận Thái Lan bàng hoàng.

Theo dữ liệu từ cảnh sát hoàng gia Thái Lan, có hơn 1.965 đơn khiếu nại về các vụ xâm hại trong khoảng thời gia từ ngày 1/1/2019 cho đến ngày 31/12/2019, khiến 1.893 người đã bị bắt giữ. 

Theo Tổ chức Pavena dành cho trẻ em và phụ nữ, kể từ đầu năm cho đến ngày 5/5/2020. họ đã nhận được 293 đơn khiếu nại về những vụ xâm hại tình dục, hãm hiếp. 

Nhiều nạn nhân là trẻ em dưới 10 tuổi và các vụ tấn công chủ yếu diễn ra tại nhà hoặc ở trường.

"Vào năm ngoái, nạn nhân nhỏ tuổi nhất của chúng tôi là bé gái 3 tuổi. Một trong những kẻ lạm dụng em là một tài xế xe buýt của trường còn người kia là chồng của cô giáo mầm non", Pavena Hongsakul, chủ tịch của tổ chức Pavena cho hay.

Sau khi tin tức nữ sinh 14 tuổi bị 5 thầy giáo xâm hại bùng nổ, làn sóng phẫn nộ lên đến đỉnh điểm sau khi một phụ nữ lên tiếng ủng hộ nam đồng nghiệp bị buộc tội trên mạng xã hội.

"Tôi không xấu hổ khi quen biết anh ấy. Anh dạy giỏi, hào phóng và làm được rất nhiều điều có ích cho xã hội. 

Anh bị phán xét và cố tình làm xấu hình ảnh chỉ vì làm nghề giáo viên. Tôi quyết định đứng về đồng nghiệp và gia đình của anh ấy, chiến đấu chống lại các cáo buộc này", bài đăng viết.

Nữ sinh bị 5 giáo viên hãm hiếp suốt 1 năm trời và tiếng nói bênh vực kẻ bệnh hoạn hé lộ góc khuất của xã hội Thái Lan - Ảnh 2.

Theo nhà hoạt động nhân quyền Angkhana Neelapaijit, lời lẽ của nữ đồng nghiệp trên phản ánh phần nào thái độ bảo thủ, coi trọng đàn ông ở xứ sở Chùa Vàng.

"Không phải tất cả đều đứng về phía nạn nhân. Thay vào đó, họ sẽ thường đặt ra câu hỏi mối quan hệ của nạn nhân với thủ phạm, hay những cô gái đã ăn mặc ra sao. 

Trong nhiều vụ án, luật sư của bị cáo thường cố đưa lý lẽ cả hai bên có quen biết, hẹn đi chơi làm cái cớ giảm nhẹ tội", cô nói.

Tại Thái Lan, những người bị kết án tội hiếp dâm có thể bị tử hình hoặc tù chung thân. Nhẹ hơn, thủ phạm đối mặt với mức án 20 năm tù giam và bị phạt tiền. 

Quay lại video vụ tấn công để đe dọa hay chia sẻ cho người khác cũng bị tính là tình tiết tăng nặng cho vụ án. 

Bất chấp các hình phạt nặng tay, số vụ bé gái, phụ nữ bị tấn công tình dục vẫn nổi cộm và có xu hướng gia tăng ở Thái Lan. Một trong những nguyên nhân là xã hội vẫn mang nặng tư tưởng nam giới thống trị.

"Xã hội Thái Lan vẫn mang tính gia trưởng, nơi đàn ông nắm quyền lãnh đạo nhiều hơn. 

Hơn nữa, khi lớn lên, đàn ông thường không được dạy cách kiềm chế ham muốn tình dục mà được khuyến khích đến các địa điểm giải trí hoặc ngủ với các cô gái để giải tỏa nhu cầu", Jaded Chouwilai, người đứng đầu tổ chức Tiến bộ Phụ nữ tại Thái Lan, nói.

Nữ sinh bị 5 giáo viên hãm hiếp suốt 1 năm trời và tiếng nói bênh vực kẻ bệnh hoạn hé lộ góc khuất của xã hội Thái Lan - Ảnh 3.

Dữ liệu được thu nhập qua nhiều năm cho thấy những kẻ hiếp dâm thường có mối quan hệ gần gũi với nạn nhân, là người thân trong nhà như cha, cha dượng, chú và ông nội. 

"Ở nhà, sức mạnh của một người cha hay họ hàng khiến nạn nhân sợ hãi, không dám chống đối. 

Ở trường, quyền lực nằm trong tay giáo viên, học sinh bắt buộc phải nghe lời. Đối tượng nhỏ tuổi dễ bị lạm dụng hơn vì dễ lừa gạt, ép buộc", Jaded nói.

Bên cạnh đó, pháp luật với các quy định lỏng lẻo về hành vi quấy rối tình dục đang "dậm chân tại chỗ" tại Thái suốt nhiều năm qua. "Các hành vi rình rập, quấy rối bằng lời nói không bị hình sự hóa ở Thái Lan. 

Những kẻ phạm tội sẽ chỉ bị nhận án phạt vì hành vi gây rối trật tự", Pol Col Paweena, một giám thị điều tra tại Phòng cảnh sát Metropolitan 8 (Bangkok), cho biết.

Quay lại vụ nữ sinh 14 tuổi, 5 giáo viên trong vụ việc đã bị đình chỉ việc giảng dạy để phục vụ cho việc điều tra. Với 2 nữ sinh 14 và 16 tuổi họ đang được bảo vệ và nhận sự hỗ trợ của các cán bộ xã hội.

"Tôi muốn xã hội phải chung tay chấm dứt tình trạng bạo lực tình dục và phá vỡ các định kiến bảo thủ về người phụ nữ. Chúng ta phải loại bỏ nó ngay lập tức", một chuyên gia cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại