Nữ sinh 13 tuổi tử vong sau khi uống một cốc sô cô la, thứ quán cà phê âm thầm bỏ vào chính là nguyên nhân chết người

Phạm Trang |

Hannah Jacobs (13 tuổi, London, Anh) đã tử vong sau khi uống một cốc sô cô la nóng tại cửa hàng cà phê do bị dị ứng sữa nghiêm trọng.

Theo mẹ của Hannah Jacobs (13 tuổi, London, Anh) cho biết, dù cô đã thông báo với nhân viên pha chế rằng con mình bị dị ứng nặng với sữa. Tuy nhiên, khi uống một ngụm sô cô la nóng, cô bé đã lập tức nhận ra bên trong vẫn có chứa sữa và nói điều này với mẹ.

Dù hai người đã nhanh chóng đến hiệu thuốc gần đó để mua thuốc điều trị khẩn cấp cũng như gọi xe cứu thương, nhưng cuối cùng, cô bé vẫn tử vong chỉ vài giờ sau đó.

Hannah Jacobs

Được biết, Hannah bị dị ứng nặng với sữa, trứng, cá và lúa mì. Điều này đã được chẩn đoán từ khi còn nhỏ nên gia đình vẫn luôn ý thức kiểm soát tốt, tránh để cô bé tiếp xúc với những thực phẩm gây dị ứng nên không xảy ra vấn đề gì lớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Mặc dù vậy, điều không may cuối cùng vẫn xảy ra.

Các chuyên gia tại Anh ước tính, mỗi năm có 10 người Anh tử vong vì phản ứng dị ứng với thực phẩm, 5.000 người phải nhập viện vì các phản ứng nghiêm trọng. Dị ứng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau nhưng nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ.

Sốc phản vệ nguy hiểm thế nào?

Theo các chuyên gia, sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng cấp tính khá nghiêm trọng và có thể gây tử vong chỉ trong vài phút. Sốc phản vệ có thể khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc hô hấp, thậm chí không thể thở và rơi vào tình trạng ngưng tim do thiếu oxy.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia ( NHS ), tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với tác nhân gây bệnh.

Các triệu chứng bao gồm: cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu; khó thở (thở nhanh, nông, thở khò khè); nhịp tim nhanh; chảy mồ hôi; lú lẫn, lo lắng hoặc mất ý thức.

Trẻ em bị dị ứng được coi là đối tượng có nguy cơ đặc biệt và dễ dẫn tới các phản ứng nghiêm trọng.  Ngoài việc dị ứng thực phẩm, dị ứng với một số thành phần trong thuốc, ong đốt hoặc thậm chí mủ cao su cũng có thể gây các phản ứng nguy hiểm đến tính mạng.

Khi gặp phải tình trạng sốc phản vệ, cần lập tức gọi cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Đồng thời, đối với những trường hợp người dị ứng với thực phẩm hay các thành phần khác cần lưu ý luôn mang theo thuốc bên mình để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: Daily Mall

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại