Nữ hoàng nhạc phim vừa được phong NSND là ai?

Tùng Ninh |

Mai Hoa tiết lộ, cô kiếm được bao nhiêu cũng chỉ dành để mua sắm, chăm chút cho bản thân.

Ngày 28/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký quyết định về việc phong tặng danh hiệu NSND. Đi kèm quyết định là danh sách 42 nghệ sĩ có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Trong danh sách đợt 2 lần phong tặng NSND có tên NSƯT Mai Phương (Mai Hoa).

Nữ hoàng nhạc phim với giọng hát đặc biệt

Mai Hoa tên thật là Trần Mai Phương, sinh năm 1975 tại Hà Nam trong một gia đình bình dân, nhưng từ nhỏ đã đam mê ca hát và bộc lộ năng khiếu diễn xuất.

Nữ hoàng nhạc phim vừa được phong NSND là ai? - Ảnh 1.

Mai Hoa

Đam mê sân khấu trong Mai Hoa ngày càng lớn dần nên cô quyết định thi Kịch nói và Cải lương tại một trường đào tạo và được đưa về Đoàn kịch công tác. Ngay sau đó, Mai Hoa giành Huy chương vàng trong một cuộc thi hát và chuyển sang học thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Năm 1994, Mai Hoa gia nhập Ðoàn nghệ thuật Phòng không không quân. Sau đó, cô chuyển sang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam đến hiện tại.

Tuy không phải một ca sĩ quá nổi tiếng nhưng Mai Hoa vẫn gặt hái được nhiều thành tích trong sự nghiệp của mình. Năm 1996, cô bắt đầu ca hát với Giải nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội.

Sau khi giành giải, Mai Hoa được Hội âm nhạc Hà Nội mời tham gia giao lưu với các nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh. 

Mai Hoa để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc qua một số bài nhạc phim tiêu biểu như Mùa lá rụng, Đất và người, Chuyện phố phường… Cô được yêu mến nhờ chất giọng trầm, dày, ấm áp và truyền cảm, lại có tính sử thi hiếm thấy.

Ngoài ca hát, Mai Hoa còn thành công ở cả lĩnh vực phim ảnh, với vai chính trong các phim Hương đất, Bí thư tỉnh ủy… Năm 2007, Mai Hoa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại