NÓNG: Ông Trump vừa có "cái cớ" tuyệt vời để phủ đầu Iran - Nín thở chờ phản ứng của Mỹ?

Hoài Giang |

Reuters dẫn nguồn Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu mới đây đã kết luận vụ tàu chở dầu phát nổ ở Cảng al-Shuqaiq trên Biển Đỏ hôm 25/11 là "một cuộc tấn công khủng bố tàn khốc".

Trước đó, Công ty an ninh hàng hải của Anh Ambrey cho biết tàu chở dầu thô Agrari do Hy Lạp điều hành đã bị hư hại bởi một quả mìn tại bến cảng ngay phía bắc biên giới Yemen, làm hư hỏng thân tàu.

Được biết, con tàu được quản lý bởi TMS Tankers có trụ sở tại Athens mang cờ Malta đã tới Cảng al-Shuqaiq của Arab Saudi vào ngày 23/11 và đã bị tấn công sau khi nó hoàn thành việc dỡ hàng và chuẩn bị khởi hành.

NÓNG: Ông Trump vừa có cái cớ tuyệt vời để phủ đầu Iran - Nín thở chờ phản ứng của Mỹ? - Ảnh 1.

Một không ảnh cho thấy vị trí của tàu chở dầu Agrari tại Cảng al-Shuqaiq.

Mới đây, Liên minh do Arab Saudi đã cáo buộc nhóm vũ trang Houthi ở Yemen là chủ mưu vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Aramco trên lãnh thổ Arab Saudi.

Vụ tấn công được cho là đã làm hư hại một bồn chứa dầu của trung tâm phân phối chế phẩm dầu mỏ.

Tuy nhiên một chi tiết được TMS Tankers tiết lộ về vụ tấn công là "Tàu Agrari đã bị tấn công ở vị trí cách khoảng một mét so với mực nước và đã bị thủng" cho thấy đây có thể là một vụ "ốp mìn" hơn là vướng phải thủy lôi.

Cần lưu ý rằng vào năm 2019, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bị Mỹ và các đồng minh cáo buộc tiến hành các vụ gài mìn dẫn đến cháy nổ tương tự.

Tuần trước, tờ New York Times của Mỹ từng đưa tin Tổng thống Trump đã cân nhắc phát động một cuộc không kích bất ngờ hoặc "bật đèn xanh" cho Israel tấn công Iran nhằm ngăn chặn Tehran đẩy mạnh phát triển chương trình hạt nhân.

Còn theo Axios, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nhận được mệnh lệnh sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Trong “khoảng thời gian rất nhạy cảm” từ nay đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021, nếu các vụ tấn công như vừa qua tái diễn, đây có thể là một "cái cớ" tuyệt vời để Washington và Tel Aviv hành động.

NÓNG: Ông Trump vừa có cái cớ tuyệt vời để phủ đầu Iran - Nín thở chờ phản ứng của Mỹ? - Ảnh 3.

Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ ghi hình trong lúc gỡ một quả mìn được ốp trên mạn tàu chở dầu Kokura Courageous vào tháng 6/2019 (Nguồn: Reuters).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại